lcp

Giải đáp: Bột ngọc trai uống được không?

Ngày đăng 03/14/2024
avatar

BS.CKI TRƯƠNG VĨNH THÁI

100% hài lòng

Chuyên khoa: Đa khoa-Nội tổng quát-Thận tiết niệu

Bệnh viện Nguyễn Trãi

Đọc thêm
Đặt tư vấn

Xin chào bác sĩ, tôi có thể dùng bột ngọc trai để uống được không? Tôi nghe nói nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Cảm ơn bác sĩ. 

Được giải đáp bởi BS Huỳnh Tấn Vũ - Khoa y học cổ truyền ĐH Y Dược TP.HCM. 

Chào bạn. Với câu hỏi “Bột ngọc trai có uống được không?” bác sĩ xin giải đáp như sau:

Trong tài liệu về những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS - TS Đỗ Tất Lợi đã ghi, ngọc trai còn có tên gọi khác là trân châu, bạng châu. Ngọc trai khi nhỏ có thể bằng hạt cải, lớn hơn có thể bằng hạt đậu, hạt bắp. Ngọc trai là chất rắn, óng ánh, nhiều màu sắc, có thể vừa được dùng làm thuốc, vừa dùng làm các loại trang sức rất quý. Trong ngọc trai có chứa khoảng 90 - 92% canxi cacbonat, 6% chất hữu cơ. 

Ngọc trai có vị mặt, ngọt, tính hàn, có tác dụng tích âm, trấn tâm, thanh nhiệt, an thần, giải độc, sáng mắt. Nhờ thành phần chứa nhiều canxi cacbonat nên khi sử dụng bột ngọc trai đắp lên mặt sẽ có tác dụng loại bỏ tế bào chết, giúp da sáng mịn. 

Bột ngọc trai nếu muốn sử dụng theo đường uống để chữa bệnh thì trước khi uống phải được khử trùng bằng nước sôi, mài nhỏ cho mịn. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng từ 0.3 – 0.6g bột ngọc trai với điều kiện canxi cacbonat trong ngọc trai phải có độ tinh khiết rất cao và không chứa thành phần kim loại nặng vượt quá mức quy định. 

Mặc dù có thể uống được nhưng do ngọc trai có thành phần canxi cacbonat cao nên bạn chỉ nên dùng ngoài da và không nên uống. Nếu uống bột ngọc trai lâu dài có thể dẫn đến thừa canxi, gây nên tình trạng ức chế việc hấp thu các khoáng chất khác như kẽm, sắt, kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra hiện tượng táo bón, buồn nôn và đau dạ dày. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu mỗi ngày tiêu thụ hơn 2000mg bột ngọc trai sẽ làm cho thận bị quá tải, tăng nguy cơ sỏi thận, sỏi niệu quản. Ngoài ra, nếu sử dụng bột ngọc trai giả sẽ gây ra các vấn đề nguy hiểm đối với sức khỏe. Để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả, bạn nên chọn sản phẩm từ nguồn đáng tin cậy và kiểm tra kỹ trước khi sử dụng.

bột ngọc trai có uống được không

Giải đáp câu hỏi bột ngọc trai có uống được không?

Hy vọng qua thông tin trong bài viết trên của Medigo đã giải đáp được cho bạn về câu hỏi bột ngọc trai có uống được không? Bột ngọc trai có nhiều công dụng có ích cho cơ thể chúng ta. Nếu bạn biết sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tích cực đối với sức khỏe và sắc đẹp.

Các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế chẩn đoán y khoa. Nếu bạn có những vấn đề về sức khỏe cần được tư vấn, liên hệ đội ngũ Bác sĩ của chúng tôi thông qua HOTLINE hoặc ứng dụng MEDIGO

Trải nghiệm ngay các tiện ích trên ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa MEDIGO. Tải App TẠI ĐÂY.

avatar

BS.CKI TRƯƠNG VĨNH THÁI

100% hài lòng

Chuyên khoa: Đa khoa-Nội tổng quát-Thận tiết niệu

Bệnh viện Nguyễn Trãi

Đọc thêm
Đặt tư vấn