lcp

Ra máu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Ngày đăng 03/14/2024
avatar

BS Đỗ Thị Lâm Oanh

100% hài lòng

Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Phòng khám Sản Phụ Khoa Đạt Ngân

Đọc thêm
Đặt tư vấn

Câu hỏi: Ra máu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy hiểm không?

Bác sĩ Đỗ Thị Lâm Oanh giải đáp:

Sau khi sử dụng thuốc tránh thai, có thể gặp một số tác dụng ngoại ý, và một trong số đó là liên quan đến bất thường trong hành kinh.

Tùy vào loại thuốc mà bạn sử dụng, thì tình trạng này có thể là trễ kinh hay có kinh sớm hơn các chu kỳ khác.

Do thuốc tác động lên nội mạc tử cung và hệ nội tiết, nên ngay sau khi ngưng thuốc một thời gian bạn có thể gặp tình trạng “ra máu bất thường” do làm giảm nồng độ nội tiết trong cơ thể một cách đột ngột, khiến lớp nội mạc từ cung bị bong tróc gây chảy máu giữa chu kỳ hay ngay sau sử dụng thuốc. Thường triệu chứng này sẽ xuất hiện sớm, lượng ít, màu đỏ tươi hoặc sậm màu, và hết sau 3-5 ngày. Đa phần các trường hợp có thể tự ổn định mà không cần điều trị.

Một số trường hợp, việc ra máu xảy ra vào thời điểm muộn hơn, với lượng máu nhiều “ tương tự như kỳ kinh hoặc hơn”, kéo dài và kèm với các triệu chứng khác như đau bụng nhiều, chướng bụng, đau đầu, chóng mặt,.. cần được xem xét cẩn thận, và được đánh giá tư vấn một các kỹ lưỡng bởi bác sĩ sản khoa.

Do hiệu quả bảo vệ không phải là 100%, mọi trường hợp ra máu bất thường (xuất hiện muộn, kéo dài, kèm triệu chứng khác, …) đều cần được thăm khám và chẩn đoán để loại trừ thai ngoài tử cung hoặc bệnh lý khác kèm theo.

Việc ra máu bất thường không đánh giá được là lần sử dụng thuốc tránh khẩn cấp có thành công hay không? Nên viêc làm các xét nghiệm thử thai là cần thiết sau mỗi chu kỳ có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

avatar

BS Đỗ Thị Lâm Oanh

100% hài lòng

Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Phòng khám Sản Phụ Khoa Đạt Ngân

Đọc thêm
Đặt tư vấn