lcp

Sau khi uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú?

Ngày đăng 03/14/2024
avatar

BS.CKI TRƯƠNG VĨNH THÁI

100% hài lòng

Chuyên khoa: Đa khoa-Nội tổng quát-Thận tiết niệu

Bệnh viện Nguyễn Trãi

Đọc thêm
Đặt tư vấn

Chào bác sĩ, hiện tại em vừa sinh và đang cho con bú nhưng đang sử dụng thuốc kháng sinh, bác sĩ cho em hỏi là sau khi uống thuốc kháng sinh khoảng thời gian bao lâu thì có thể cho con bú? Em cám ơn.

Chào bạn, với câu hỏi “sau khi uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú” thì bạn có thể tham khảo câu trả lời sau:

Cho con bú là một giai đoạn rất nhạy cảm mà mẹ cần phải đặc biệt chú ý bởi những gì mẹ ăn hoặc uống trong giai đoạn này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bé thông qua sữa mẹ. Điều này đòi hỏi mẹ phải chú ý đến chế độ ăn và sức khỏe của bản thân. Nhung rất khó để đảm bảo mẹ sẽ luôn luôn khỏe mạnh. Nếu bị nhiễm trùng tai, nhiễm trùng xoang, viêm vú… thì việc dùng kháng sinh là khó tránh khỏi. Mẹ đang cho con bú uống thuốc kháng sinh không đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bé. Vậy mẹ nên uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú?

Sau khi uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú phụ thuộc vào loại kháng sinh mẹ sử dụng có tác dụng ngắn hay tác dụng lâu dài:

  • Thuốc kháng sinh có tác dụng ngắn có hiệu quả trong khoảng 30-40 phút sau khi uống và đào thải khỏi cơ thể sau 3 giờ như: penicillin, amoxicillin,cefuroxime,...  Vậy nên sau 3 tiếng sử dụng thuốc là mẹ có thể cho bé bú bình thường vì lúc này nồng độ thuốc trong sữa đã giảm.
  • Thuốc kháng sinh có tác dụng dài có thời gian thải thuốc lâu như azithromycin, trimethoprim… nên khi bắt buộc phải sử dụng thuốc, mẹ nên uống thuốc vào ban đêm khi bé ngủ hoặc vào thời điểm bé ngủ một giấc dài đến cữ tiếp theo thì hàm lượng thuốc đã giảm, hạn chế các hoạt chất trong thuốc ảnh hưởng đến bé. Đồng thời, mẹ cùng nên cho bé bú trước rồi mới uống những loại thuốc kháng sinh này.

Thuốc kháng sinh gây nên nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến bé như:

  • Bé ngủ nhiều hơn bình thường
  • Bé bị tiêu chảy (do kháng sinh gây rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột)
  • Bé bị ọc sữa sau khi bú mẹ
  • Bé lười bú, ngừng bú hoặc ít bú mẹ (kháng sinh chứa mùi khá nặng)

Vậy nên để giảm tác dụng phụ cho bé, mẹ uống thuốc kháng sinh khi cho con bú có thể cân nhắc:

  • Sử dụng thuốc bôi và kem kháng sinh thay vì thuốc uống để ngăn không cho thuốc đi vào sữa mẹ.
  • Mẹ chỉ sử dụng các loại thuốc kháng sinh an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Uống kháng sinh ngay sau khi cho con bú để thuốc có thời gian thải ra ngoài trước khi cho bé bú lại cữ tiếp theo.

Hy vọng câu trả lời của bác sĩ Medigo sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Song song đó, bạn nên thăm khám bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra trong quá trình thai kỳ.