lcp

Uống kháng sinh và thuốc hạ sốt cùng lúc được không?

Ngày đăng 03/14/2024
avatar

BS.CKI TRƯƠNG VĨNH THÁI

100% hài lòng

Chuyên khoa: Đa khoa-Nội tổng quát-Thận tiết niệu

Bệnh viện Nguyễn Trãi

Đọc thêm
Đặt tư vấn

Chào bác sĩ, bé nhà em đang sử dụng thuốc kháng sinh tuy nhiên bé lại đang sốt, liệu uống kháng sinh và thuốc hạ sốt cũng lúc được không? Em cám ơn.

Sốt là sự tăng nhiệt độ của cơ thể, là đáp ứng có lợi của cơ thể đối với các bệnh nhiễm trùng. Nếu sốt nhẹ có thể không đáng ngại, nhưng nếu sốt cao trên 38-39 độ bạn phải điều trị bằng thuốc để hạ sốt. Đặc biệt là đối với trẻ em, nhiệt độ chỉ cần tăng nhẹ cũng có thể là dấu hiệu thay đổi cơ thể trẻ.

uống kháng sinh và thuốc hạ sốt cũng lúc

Sốt ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, cần được sử dụng thuốc hợp lý.

Sốt do nhiều nguyên nhân gây ra như nhiễm virus (cảm lạnh, cảm cúm), nhiễm vi khuẩn (viêm xoang, viêm phế quản, nhiễm khuẩn tai,..). Với nguyên nhân khác nhau thì việc dùng thuốc khi bị sốt cũng khác nhau.

  • Thuốc hạ sốt: paracetamol là thuốc hạ sốt phổ biến nhất hiện nay do tính hiệu quả và an toàn, có thể sử dụng cho nhiều lứa tuổi với nhiều dạng bào chế khác nhau. Người lớn có thể dùng dạng viên nén, trẻ em dùng dạng hỗn dịch, dạng viên sủi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc chống viêm không steroid NSAID như ibuprofen, naproxen,... để hạ sốt.
  • Thuốc kháng sinh: Chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh nếu sốt có kèm tình trạng nhiễm khuẩn và được chỉ định bởi bác sĩ. Thuốc kháng sinh có tác dụng diệt vi khuẩn, làm giảm tình trạng nhiễm khuẩn - một trong những nguyên nhân gây ra sốt. Kháng sinh không có hiệu quả trong trường hợp sốt do cảm lạnh, cảm cúm. Vì vậy, nếu bị sốt và uống thuốc hạ sốt không khỏi, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc hạ sốt và thuốc kháng sinh cho hợp lý nhất. Không tự ý sử dụng kháng sinh bừa bãi khi chưa rõ nguyên nhân sốt dẫn đến hiện tượng kháng kháng sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
  • Thuốc điều trị triệu chứng: Sốt thường đi kèm các triệu chứng như ho, ngạt mũi,... Tùy tình trạng mỗi người mà bác sĩ sẽ sử dụng các thuốc điều trị triệu chứng thích hợp.

 . Tự ý dùng thêm kháng sinh khi bị sốt có không những điều trị bệnh không hiệu quả mà còn dẫn đến hiện tượng kháng kháng sinh. Còn trong trường hợp được kê đơn sử dụng thuốc kháng sinh, bạn nên dùng hết liệu trình theo sự kê đơn của bác sĩ, không tự ý dừng kháng sinh để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Trên đây là chia sẻ của Medigo app về việc dùng kháng sinh và thuốc hạ sốt khi bị sốt. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn.