Test nhanh COVID-19 là gì? Phân biệt kháng nguyên và kháng thể COVID-19

Hiện nay, để ứng phó với sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh COVID-19 thì các phương pháp xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 đã trở nên vô cùng cần thiết. Vậy test nhanh COVID-19 là gì? Sự khác nhau giữ phương pháp xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể là như thế nào? Hãy cùng Medigo tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!

test-nhanh-covid-19-la-gi-1.jpg

1. Test nhanh COVID-19 là gì?

Test nhanh COVID-19 là phương pháp xét nghiệm để tìm ra kháng nguyên, tức là các protein có trên bề mặt virus bẳng cách lấy mẫu dịch đường hô hấp của người bệnh, từ đó giúp phát hiện virus SARS-CoV-2 (Xét nghiệm kháng nguyên) hoặc phương pháp xét nghiệm để phát hiện các kháng thể do hệ miễn dịch của cơ thể tạo ra khi phản ứng với việc nhiễm COVID-19 có trong huyết thanh bệnh nhân (Xét nghiệm kháng thể).

1.1 Xét nghiệm kháng nguyên COVID-19

Xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 là phương pháp xét nghiệm bằng cách lấy mẫu dịch đường hô hấp (thường là dịch họng, dịch tỵ hầu và máu) của người bệnh để phát hiện sự có mặt các protein có trên bề mặt của vi-rút, từ đó giúp phát hiện virus SARS-CoV-2.

Phương pháp xét nghiệm này nhằm kiểm tra và sàng lọc các đối tượng nghi nhiễm SARS-CoV-2 một cách nhanh chóng nhất.

1.2 Xét nghiệm kháng thể COVID-19

Test nhanh kháng thể COVID-19 là phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể IgM và IgG chống lại virus gây bệnh COVID-19 trong huyết thanh bệnh nhân, hay còn được gọi là xét nghiệm huyết thanh học.

Phương pháp xét nghiệm này dùng để xác định một người có kháng thể chống lại SARS-CoV-2 hay không.

2. Phân biệt test kháng nguyên và kháng thể COVID-19

phan-biet-test-khang-nguyen-va-khang-the-covid-19.jpg

Phân biệt test kháng nguyên và test kháng thể COVID-19

3. Những ai nên tiến hành test nhanh kháng nguyên COVID-19?

Sau đây là những đối tượng được các chuyên gia y tế khuyến cáo nên thực hiện test nhanh kháng nguyên COVID-19:

3.1 Người có biểu hiện triệu chứng tương tự với COVID-19

Nếu nhận thấy bản thân có các triệu chứng giống với biểu hiện bệnh COVID-19, bạn nên tiến hành xét nghiệm nhanh tại nhà. Cụ thể các dấu hiệu thường gặp như sau:

 • Đau họng và ho khan kéo dài, mặc dù đã điều trị bằng thuốc nhưng không thuyên giảm
 • Đau tức lồng ngực và khó thở không rõ nguyên nhân
 • Sốt nhiều ngày liên tục, tùy từng trường hợp mà mức độ sốt sẽ khác nhau
 • Tiêu chảy, đau cơ, mệt mỏi kéo dài

3.2 Người có nguy cơ nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 cao

 • Những đối tượng sau đây thuộc diện có nguy cơ mắc virus SARS-CoV-2 cao:
 • Người thường xuyên phải di chuyển tới các địa điểm khác nhau và tiếp xúc với nhiều người
 • Người đã từng đi tới các ổ dịch, vùng dịch (kể cả khi xuất hiện không biểu hiện bệnh lý)
 • Người thuộc diện F1, tức là đã từng tiếp xúc trực tiếp với các ca dương tính với COVID-19 (ca F0)
 • Với những trường hợp thuộc các thế con tiếp theo là F2, F3, F4… có thể chủ động test nhanh tại nhà hoặc tự cách ly và giám sát tình hình sức khỏe của mình

3.3 Nhân viên công cộng và nhân viên y tế

 • Những nhân viên y tế thuộc tuyến đầu chống dịch hoặc người làm các công việc công cộng cũng là những đối tượng có nguy cơ cao mắc virus Corona. Do đặc thù công việc phải tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là các bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị.
 • Các nhân viên y tế thường được yêu cầu test nhanh hàng ngày. Còn nhân viên công cộng sẽ được yêu cầu test khi có biển hiện bệnh.

4. Nên thực hiện test nhanh COVID-19 ở đâu?

4.1 Test nhanh COVID-19 tại nhà

Trước diễn biến dịch bệnh vẫn còn phức tạp, Bộ Y tế hiện nay đang liên tục cập nhật danh mục các thiết bị, dụng cụ chẩn đoán và xét nghiệm COVID-19, trong đó có các bộ test nhanh virus SARS-Cov-2.

Vì vậy, người dân có thể căn cứ trên danh mục này để chủ động tìm mua các sản phẩm đã được cấp phép lưu hành và tự test nhanh COVID-19 tại nhà. Việc xét nghiệm nhanh COVID-19 sẽ giúp bạn giảm thiểu tiếp xúc với người khác, tránh tập trung đông người cũng như tiết kiệm chi phí xét nghiệm.

4.2 Test nhanh COVID-19 tại các cơ sở y tế

Người dân cũng có thể tới các phòng khám hay bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm COVID-19. Khi làm test nhanh virus SARS-CoV-2 tại những cơ sở y tế chuyên nghiệp và đạt chuẩn thì độ chính xác sẽ cao hơn. Tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm phát sinh từ việc tụ tập đông người.

Như vậy bài viết này đã giúp bạn nắm được khái niệm test nhanh COVID-19 là gì, những đối tượng nên thực hiện test nhanh cũng như các địa điểm có thể tiến hành xét nghiệm nhanh Covid. Đừng quên tải app Medigo hoặc truy cập website medioapp.com để đặt mua bộ kit test nhanh COVID-19 online và nhận hàng chỉ sau 30 phút.