lcp

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 - 19 tuổi mới nhất theo chuẩn WHO

Ngày cập nhật 10/04/2024

Chia sẻ:

Một trong những niềm mong ước lớn lao của mỗi bậc phụ huynh chính là thấy con yêu của mình phát triển cao lớn và khỏe mạnh mỗi ngày. Để đảm bảo điều này thì việc theo dõi và so sánh chiều cao cân nặng của trẻ với mức tiêu chuẩn của WHO là việc làm cần thiết giúp xác định cơ thể trẻ có đang phát triển mạnh khỏe hay không. Vậy làm sao để tra cứu bảng chiều cao cân nặng một cách chính xác, hãy cùng Medigo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ từ 0 - 19 tuổi mới nhất theo chuẩn WHO

Để tra cứu bảng chiều cao cân nặng của trẻ một cách chuẩn xác nhất, đầu tiên ba mẹ phải nắm rõ số cânchiều cao của con em mình. Sau đó, phụ huynh chỉ cần tìm đúng tuổi của bé trong cột hàng dọc của bảng tiêu chuẩn rồi gióng sang cột chiều cao và cân nặng tương ứng với giới tính của bé. Khi đó, sẽ xảy ra các trường hợp sau:

 • Nếu chiều cao và cân nặng của bé đạt mức TB (trung bình) hay nằm trong khoảng -2SD đến +2SD thì chứng tỏ các chỉ số của bé đang trong giới hạn bình thường
 • Nếu chiều cao hay cân nặng của trẻ vượt mức +2SD thì bé đang sở hữu chiều cao vượt mức trung bình còn về cân nặng thì bé được phân loại vào nhóm thừa cân.
 • Ngược lại, nếu chỉ số chiều cao và cân nặng của trẻ nằm dưới mức -2SD chứng tỏ bé đang trong tình trạng thấp còithiếu cân. Khi đó, ba mẹ cần chú ý điều chỉnh cả chế độ dinh dưỡng, sinh hoạtnghỉ ngơi của bé sao cho hợp lý để đạt được mức cân nặng và chiều cao lý tưởng.

1.1. Bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh từ 0 - 3 tháng tuổi

Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, bé được theo dõi theo tuần tuổi. Ba mẹ lưu ý 13 tuần tuổi mới tương đương với 3 tháng tuổi chứ không phải 12 tuần nhé!

Để dễ hình dung hơn, ba mẹ có thể tham khảo ví dụ sau đây: Medigo giả sử rằng một bé gái 5 tuần tuổi có chiều cao là 50.4 cm và cân nặng là 4.8 kg.

Bảng chiều cao chuẩn bé trai và bé gái từ 0 - 3 tháng tuổi(1) (Nguồn: Medigo tổng hợp)

Bố mẹ sẽ tra cứu bảng chiều cao chuẩn cho trẻ sơ sinh bằng cách gióng theo hàng đúng tuổi của bé, nếu là bé trai thì xem cột bên trái, nếu là bé gái thì xem cột bên phải.

Khi so sánh với bảng chiều cao bé gái dưới 3 tháng tuổi, bạn sẽ thấy chiều cao của bé thấp hơn mức trung bình (50.4cm < 54.2cm) nhưng vẫn cao hơn mức -2SD (50.4cm > 50.3cm).

Bảng cân nặng chuẩn bé trai và bé gái từ 0 - 3 tháng tuổi(2) (Nguồn: Medigo tổng hợp)

Cách tra cứu bảng cân nặng bé gái giống như bảng chiều cao, bé hiện tại nặng cân hơn mức trung bình (4.8kg > 4.3kg) nhưng vẫn thấp hơn mức +2SD (4.8kg < 5.7kg).

Tuy chưa đạt chiều cao và cân nặng mức trung bình của WHO nhưng các chỉ số của bé đều trong giới hạn -2SD đến +2SD, từ đó ta có thể đưa ra kết luận là bé sở hữu chiều cao cân nặng hợp lý.

1.2. Bảng chiều cao cân nặng cho bé từ 0 - 5 tuổi

Trể dưới 5 tuổi sẽ được theo dõi các mốc phát triển dựa vào tháng tuổi. Với cách tra cứu bảng chiều cao bé trai và bé gái đã được hướng dẫn, ba mẹ có thể xác định con mình có đang đạt chiều cao chuẩn phù hợp với độ tuổi hay không.

Bảng chiều cao chuẩn bé trai và bé gái từ 0 - 5 tuổi(1) (Nguồn: Medigo tổng hợp)

Dựa vào bảng cân nặng bé traibảng cân nặng bé gái dưới đây do Medigo tổng hợp từ nguồn dữ liệu của WHO, bố mẹ có thể kiểm tra xem cân nặng của trẻ có đang phát triển theo chuẩn hay không. Cách đơn giản hơn là ba mẹ hãy sử dụng công cụ tính BMI online của Medigo để nhanh chóng xác định được tình trạng phát triển của bé.

Bảng cân nặng chuẩn bé trai và bé gái từ 0 - 5 tuổi(2) (Nguồn: Medigo tổng hợp)

1.3. Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 5 - 19 tuổi

Giai đoạn từ 5 đến 19 tuổi là giai đoạn dậy thì rất quan trọng trong quá trình phát triển thể chất của trẻ, đặc biệt là chiều cao. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra bảng chiều cao chuẩn cho bé trai và bé gái từ 5 đến 19 tuổi chi tiết theo từng tháng tuổi.

Bảng chiều cao chuẩn cho trẻ từ 5 - 19 tuổi(3) (Nguồn: Medigo tổng hợp)

Tuy nhiên, WHO không đưa ra dữ liệu tham khảo đối với cân nặng của trẻ trên 10 tuổi vì giá trị này không phân biệt được chiều cao và khối lượng cơ thể trong độ tuổi trẻ trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng ở tuổi dậy thì. Nếu chỉ dựa vào cân nặng theo tuổi thì không phát hiện được trẻ có biểu hiện thừa cân hay chỉ là cao vượt trội.

Bảng cân nặng chuẩn cho trẻ từ 5 - 10 tuổi(4) (Nguồn: Medigo tổng hợp)

2. Hướng dẫn cách đo chiều cao cho trẻ chính xác nhất ngay tại nhà

Tùy theo độ tuổikhả năng đứng của trẻ mà đo chiều dài (leight) hoặc chiều cao (height) của trẻ(5).

 • Nếu trẻ dưới 2 tuổi, đo chiều dài của trẻ khi nằm bằng thước đo chiều dài đặt trên một mặt phẳng chắc chắn, ví dụ như mặt bàn.
Sử dụng thước đo chiều dài trên mặt phẳng để ghi nhận chiều dài của trẻ dưới 2 tuổi (Ảnh minh họa)
 • Nếu trẻ từ 2 tuổi trở lên, đo chiều cao khi đứng trừ khi trẻ không đứng được. Bố mẹ cần tiến hành cẩn thận và tuần tự theo các bước bên dưới để có được chiều cao chuẩn xác nhất của trẻ(6):
  • Bước 1: Thực hiện thao tác cởi bỏ giày dép, kẹp tóc hay các phụ kiện cồng kềnh để không ảnh hưởng đến kết quả đo.
  • Bước 2: Cho bé đứng thẳng sát người vào tường sao cho phần đầu, vai, mông và gót chân chạm vào tường.
  • Bước 3: Sử dụng một miếng bìa cứng đặt vuông góc với tường, sau đó hạ từ từ miếng bìa cho đến khi chạm vào phần đỉnh đầu của bé. 
  • Bước 4: Dùng phấn đánh dấu điểm tiếp xúc giữa miếng bìa và bức tường.
  • Bước 5: Sử dụng thước dây đo khoảng cách từ điểm đánh dấu đến mặt sàn, khoảng cách đó sẽ tương ứng với chiều cao hiện tại của bé. 
Ba mẹ cần hướng dẫn tư thế đo chiều cao đúng cách cho bé

Chiều cao khi đứng thấp hơn chiều dài khi nằm khoảng 0,7 cm. Sự khác biệt này đã được lưu ý khi xây dựng các tiêu chuẩn tăng trưởng của WHO. Do đó, điều quan trọng là phải điều chỉnh số đo nếu lấy chiều dài thay vì chiều cao và ngược lại.

 • Nếu trẻ dưới 2 tuổi không nằm để đo chiều dài thì đo chiều cao lúc đứng và cộng thêm 0,7 cm để quy đổi ra chiều dài.
 • Nếu trẻ từ 2 tuổi trở lên không đứng được thì đo chiều dài nằm và trừ đi 0,7 cm để quy ra chiều cao.

3. Hướng dẫn cách đo cân nặng chuẩn xác nhất cho trẻ ngay tại nhà

Việc theo dõi cân nặng của trẻ rất quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe của bé, chẳng hạn như để xem trẻ đang phát triển như thế nào, trẻ đang hồi phục sau cơn bệnh trước đó như thế nào hoặc trẻ phản ứng thế nào với những thay đổi trong việc cho ăn hoặc chăm sóc(7).

Đối với trẻ dưới 2 tuổi hoặc chưa tự đứng được, bé sẽ được đặt nằm trên cân chuyên dụng cho trẻ sơ sinh. Bố mẹ có thể ghi lại cân nặng của trẻ bằng cách sử dụng cân trẻ em khi đến các phòng khám nhi hoặc trung tâm tiêm chủng.

Trẻ được ghi nhận cân nặng bằng cân chuyên dụng (Ảnh minh họa)

Nếu bố mẹ muốn tự ghi nhận cân nặng của trẻ ở nhà, có thể ghi lại cân nặng của bản thân và cân nặng khi bế bé. Chênh lệch giữa hai số liệu chính là cân nặng của trẻ. Cần lưu ý đến việc hạn chế sai số do quần áo trên người bé quá dày và nặng.

Đối với trẻ trên 2 tuổi hoặc đã tự đứng yên được, để xác định cân nặng một cách chính xác nhất, ba mẹ cần hướng dẫn bé thực hiện theo các bước sau đây: 

 • Bước 1: Đặt cân trên mặt sàn cứng, chú ý không đặt lên thảm vì có thể làm sai lệch kết quả đo.
 • Bước 2: Cởi bỏ giày dép, các vật dụng không cần thiết cũng như quần áo chiếm khối lượng lớn như áo khoác, áo len,...
 • Bước 3: Ba mẹ hướng dẫn bé đứng cả 2 chân lên vị trí trung tâm của chiếc cân sao cho 2 chân ngang bằng nhau, đặt đều trên bề mặt cân và đứng yên.
 • Bước 4: Khi cân đã ổn định, ba mẹ tiến hành ghi lại kết quả đến số thập phân gần nhất. Phụ huynh có thể lặp lại các bước trên một lần nữa để đảm bảo kết quả cân không sai lệch nhiều. 
Khi đo cân nặng, bé cần đứng ở vị trí trung tâm sao cho 2 chân ngang bằng nhau

4. Cách tính tuổi của trẻ để tra cứu bảng chiều cao cân nặng

Việc xác định chính xác tuổi của trẻ rất quan trọng để đánh giá các chỉ số tăng trưởng.

Tuổi của trẻ được tính bằng cách lấy năm, tháng, ngày của thời gian thực hiện tra cứu bảng chiều cao cân nặng trừ đi năm, tháng, ngày sinh thực của bé.

 • Nếu trẻ trên 1 tuổi, xác định số năm tuổi và tính thêm số tháng tuổi đã hoàn thành của bé. Lưu ý: Việc trừ năm sinh cho năm hiện tại sẽ chỉ chính xác nếu trẻ đã có sinh nhật trong năm nay.
 • Nếu trẻ dưới 1 tuổi, bố mẹ cần đếm số tuần (trong 3 tháng đầu) hoặc số tháng (từ 3–11 tháng) đã hoàn thành kể từ khi sinh ra.

Medigo đưa ra một ví dụ để ba mẹ dễ hình dung hơn nhé!

Giả sử bé nhà bạn sinh ngày 10/01/2009, ba mẹ tiến hành tra cứu bảng chiều cao cân nặng vào ngày 16/07/2011 thì khi đó ta áp dụng công thức: 

 • (2011 - 2009) năm = 2 năm
 • (07 - 01) tháng = 6 tháng
 • (16 - 10) ngày = 6 ngày

Tức số tuổi của bé là 2 năm 6 tháng 6 ngày. Bố mẹ sẽ tính số năm và tháng tuổi mà bé đã hoàn thành là 2 năm 6 tháng tuổi, tương đương 54 tháng.

Trong trường hợp ngày tra cứu nhỏ hơn ngày sinh của bé, thì ta cộng thêm 30 vào ngày tra cứu, khi đó tháng tra cứu sẽ nhỏ hơn 1 đơn vị, sau đó ta áp dụng công thức như bình thường. 

Giả sử, bé sinh ngày 16/02/2009, ngày thực hiện tra cứu là 10/07/2011. Do ngày tra cứu nhỏ hơn ngày sinh thực (10 < 16) nên ta tiến hành cộng 30 vào ngày tra cứu (30 + 10) đồng thời giảm tháng tra cứu đi 1 đơn vị (07 - 01). Lúc này, ta áp dụng công thức tính như sau: 

 • (2011 - 2009) năm = 2 năm
 • (06 - 02) tháng = 4 tháng
 • (40 - 16) ngày = 24 ngày

Cuối cùng, ta được số tuổi của bé là 2 năm 4 tháng 24 ngày. Tra cứu trên bảng chiều cao cân nặng chuẩn là 2 năm 4 tháng tương đương với 52 tháng.

Tượng tự, nếu tháng tra cứu nhỏ hơn tháng sinh thực của bé, thì ta cộng thêm 12 tháng vào tháng tra cứu, đồng thời lúc này năm tra cứu sẽ giảm đi 1 năm. Tiếp theo, ta áp dụng công thức tính như bình thường sẽ ra tuổi của bé(8).

Nếu ba mẹ thấy cách tính tuổi của bé quá phức tạp thì hãy sử dụng công cụ tính chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 đến 18 tuổi của Medigo để dễ dàng tính toán và tra cứu thông tin BMI của trẻ chính xác theo ngày sinh.

5. Ý nghĩa của bảng chiều cao cân nặng theo WHO

Bảng chiều cao cân nặng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc theo dõi sự phát triển của con em nhà mình. Các số liệu này có thể là dấu hiệu cảnh báo về sự phát triển không bình thường của trẻ như suy dinh dưỡng, béo phì, thấp còi,... Để từ đó ba mẹ có sự điều chỉnh hợp lý hơn về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt cũng như nghỉ ngơi của bé hoặc thậm chí có thể nhờ sự can thiệp của chuyên gia dinh dưỡng.

6. Các lưu ý quan trọng về vấn đề dinh dưỡng của trẻ

Chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ. Để bé phát triển toàn diện cả về chiều cao lẫn cân nặng, ba mẹ cần lưu ý thực hiện các điều sau: 

 • Bổ sung nhiều trái cây, rau xanh, vitamin cũng như khoáng chất thiết yếu để tăng cường sức đề kháng cho trẻ. 
 • Đối với những bé lớn hơn 6 tháng tuổi, ba mẹ có thể cho bé uống thêm các loại sữa công thức và tập cho bé ăn dặm để cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. 
 • Ưu tiên lựa chọn các loại thịt nạc như thịt bò, heo, gà,... các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp năng lượng và giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn. 
 • Các sản phẩm từ sữa không chỉ cung cấp protein mà còn giúp xương răng của bé chắc khỏe hơn vì chứa lượng canxi dồi dào
Sữa là một trong những sản phẩm tốt cho sự phát triển chiều cao và cân nặng của bé (Ảnh minh họa)
 • Ba mẹ phải nhắc nhở con uống đủ nước mỗi ngày, đồng thời cần hạn chế cho bé tiêu thụ các loại đồ ăn cay nóng, dầu mỡ, đồ ăn vặt cũng như thức ăn nhanh. 
 • Phụ huynh cần thường xuyên tâm sự với bé, tạo không gian vui vẻ trong mỗi bữa ăn và không nên cho bé dùng các thiết bị di động trong bữa ăn.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên của Medigo đã giúp cho ba mẹ biết cách tra cứu bảng chiều cao cân nặng của trẻ sao cho chính xác nhất. Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng, phụ huynh cần tạo thói quen ngủ đủ giấc và khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động thể chất để bé có thể sở hữu cân nặng và chiều cao lý tưởng nhất. Nếu bố mẹ quan tâm đến chiều cao, cân nặng của bé nhà mình thì hãy tư vấn với bác sĩ Medigo để có đánh giá toàn diệnlâu dài hơn về sự phát triển của bé, từ đó đưa ra phương án chăm sóc trẻ phù hợp với thể trạng của bé và mong muốn của ba mẹ.


Nguồn tham khảo

Đặt thuốc qua tư vấn
Bạn cần tư vấn
VỚI DƯỢC SĨ
ĐẶT TƯ VẤN


Các bác sĩ khác

Xem thêm
banner-footer-24-7
ĐẶT THUỐC QUA TƯ VẤN 24/7

Được dược sĩ tư vấn trước khi đặt thuốc bất kể ngày đêm

banner-footer-call
TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ 24/7

Đội ngũ tư vấn bác sĩ nhiều chuyên khoa phục vụ cả ngày lẫn đêm

banner-footer-noti.
KHÔNG BỎ LỠ CÁC KHUYẾN MÃI

Là người nhận thông báo đầu tiên khi có các chương trình khuyến mãi

banner-footer-watch
THEO DÕI ĐƠN HÀNG MỌI LÚC

Theo dõi trạng thái đơn hàng và vị trí tài xế giao hàng mọi lúc mọi nơi

TẢI ỨNG DỤNG MEDIGO TẠI ĐÂY
app-storegoogle-play
footer-girl
Tải ứng dụng Medigo

Trải nghiệm tốt hơn với ứng dụng Medigo

Hỗ trợ khách hàng

Về Medigo

Hợp tác và liên kết

Danh mục sản phẩm

Liên hệ với chúng tôi

Chứng nhận bởi

@ 2019 - 2023 Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Medigo Software Số ĐKKD 0315807012 do Sở KH và ĐT TP Hồ Chí Minh cấp ngày 23/07/2019

 • Địa chỉ: Y1 Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, TPHCM
 • Hotline: 1800 2247
 • Email: cskh@medigoapp.com
 • Đại diện pháp luật: Lê Hữu Hà
Từ khoá tìm kiếm: Nhà thuốc 24/24, Mua thuốc online, Nhà thuốc online, Nhà thuốc 24h,Hiệu thuốc gần đây,Tư vấn bác sĩ online,Bác sĩ nhanh
Copyright © 2023 Medigo Software