lcp

Hướng dẫn cách bảo quản dầu dừa đơn giản, dễ làm

Ngày cập nhật 08/03/2024

Chia sẻ:

doctor avatar

BS.CKI Lương Tố Quyên

Đã kiểm duyệt ngày 08/03/2024

Chuyên khoa: Da liễu-Thẩm mỹ

doctor avatar

BS.CKI Lương Tố Quyên

Đã kiểm duyệt ngày 08/03/2024

Chuyên khoa: Da liễu-Thẩm mỹ

Dầu dừa được biết đến có tác dụng tốt đối với sức khỏe và quá trình làm đẹp. Để có thể sử dụng được lâu, bạn cần biết cách bảo quản dầu dừa đúng, an toàn. Nội dung bài viết này, Medigo app sẽ giúp bạn có được những phương pháp bảo quản dầu dừa tốt nhất.

1. Cách bảo quản dầu dừa đúng cách, sử dụng được lâu

Một số gợi ý giúp bạn bảo quản dầu dừa đúng cách, đảm bảo chất lượng và sử dụng được trong thời gian dài.

1.1 Sử dụng chai lọ bảo quản dầu dừa

Việc bảo quản dầu dừa bằng chai lọ thường được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên, bạn nên chọn những chai lọ bằng chất liệu thủy tinh hoặc nhựa dùng trong đựng thực phẩm. Không nên dùng chai lọ kim loại bởi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của dầu dừa.

cách bảo quản dầu dừa

Bảo quản dầu dừa trong chai lọ là lựa chọn của nhiều người

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo dầu dừa không bị hư hỏng, bạn cần để chai lọ tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đồng thời, cần đậy nắp thật kỹ sau mỗi lần sử dụng, hạn chế để oxy lọt vào sẽ khiến dầu dừa không bảo quản được lâu.

1.2 Bảo quản dầu dừa trong nhiệt độ phòng

Thời gian sử dụng dầu dừa có thể lên đến khoảng 2 năm nếu bạn bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng đúng cách. Nên chọn những khu vực thoáng mát, bởi ở những nơi có nhiệt độ phòng cao sẽ khiến dầu dừa bị hỏng nhanh chóng.

cách bảo quản dầu dừa

Bảo quản dầu dừa ở những nơi thoáng mát

Cách bảo quản dầu dừa để sử dụng lâu dài còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của căn phòng cũng như loại dầu dừa ở dạng lỏng hay rắn. Ngoài ra, bạn nên lưu ý lau sạch các chai lọ trước khi cho dầu dừa vào. Đặc biệt cần chùi các vết dầu dừa bám ở bên ngoài của chai lọ. Việc này nhằm đảm bảo dầu dừa không bị oxy hóa, ảnh hưởng đến chất lượng khi sử dụng.

1.3 Bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh

Bảo quản dầu dừa trong ngăn mát tủ lạnh là một phương pháp được đánh giá an toàn. Bởi bạn không cần lo dầu dừa bị thời tiết ảnh hưởng hoặc nhiệt độ bất thường. Nhưng cần lưu ý, dầu dừa sẽ bị khô lại nếu để nhiệt độ tủ lạnh ở mức quá thấp.

cách bảo quản dầu dừa

Bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh là phương pháp an toàn

Với cách bảo quản trong tủ lạnh, bạn sẽ dùng được dầu dừa trong khoảng vài năm. Trường hợp cho dầu dừa vào ngăn đông của tủ lạnh, bạn sẽ phải chia nhỏ từng phần để giúp sử dụng chúng được lâu hơn.

1.4 Cách bảo quản dầu dừa số lượng lớn

Đối với dầu dừa có số lượng lớn ở dạng lỏng, bạn tiến hành chiết vào những chai hoặc lọ nhỏ. Bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng với khu vực thoáng mát. Hay cách khác là cho dầu dừa vào ngăn mát tủ lạnh.

Còn với dầu dừa dạng rắn, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát sau khi đã chiết qua các lọ, chai nhỏ. Hoặc đun chảy để dầu dừa tan hết. Và chờ chúng nguội đi thì bảo quản như dầu dừa dạng lỏng.

cách bảo quản dầu dừa

Tùy vào dầu dừa ở dạng rắn hoặc lỏng mà sẽ có cách bảo quản khác nhau

2. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng dầu dừa

Chất lượng dầu dừa sẽ ảnh hưởng bởi những yếu tố nhất định. Có thể kể đến như nhiệt độ, ánh sáng mặt trời, dụng cụ và thời gian bảo quản. Các yếu tố ảnh hưởng chất lượng gồm:

2.1 Nhiệt độ

Nhiệt độ sẽ ảnh hưởng phần lớn đến chất lượng của dầu dừa. Thế nên, bạn cần bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phù hợp.

Nhiệt độ phòng, từ 18 - 25oC sẽ thích hợp để bảo quản dầu dừa ở thể lỏng. Đối với dầu dừa thể rắn, bạn có thể để chúng ở nơi có nhiệt độ từ 1 - 8oC. Nhưng tốt nhất vẫn nên cho dầu dừa dạng rắn vào ngăn mát tủ lạnh nhằm bảo quản được lâu hơn.

cách bảo quản dầu dừa

Yếu tố nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của dầu dừa

2.2 Ánh sáng mặt trời

Dù ở thể lỏng hay rắn thì dầu dừa cũng dễ bị oxy hóa bởi điều kiện nhiệt độ quá cao. Vì thế, không nên để dầu dừa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

2.3 Dụng cụ sử dụng để bảo quản

Trước khi đổ dầu dừa vào, bạn nên vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ như chai, lọ, hũ thủy tinh,... Những dụng cụ này cần được khử trùng hoặc lau khô nhằm đảm bảo tốt nhất chất lượng của dầu dừa. Trường hợp nếu các dụng cụ đựng chưa được lau chùi kỹ lưỡng sẽ khiến dầu dừa nhanh bị hư hỏng, mốc.

cách bảo quản dầu dừa

Dụng cụ bảo quản dầu dừa cần được vệ sinh kỹ càng

2.4 Thời hạn bảo quản dầu dừa cho phép

Dầu dừa mua ngoài thị trường hay tự làm tự nhà đều có thời hạn bảo quản tối đa là 2 năm. Vì vậy, nếu dầu dừa đã quá thời hạn thì bạn không nên tiếp tục sử dụng để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bản thân.

3. Một số lưu ý khác

Sau đây là các lưu ý khác dành cho bạn trong quá trình bảo quản dầu dừa.

3.1 Thời hạn bảo quản dầu dừa tối đa là bao lâu?

Tùy thuộc vào loại dầu dừa mà bạn sử dụng sẽ có thời hạn bảo quản khác nhau. Đối với dầu dừa nguyên chất, thời hạn bảo quản có thể lên đến 2 năm. Bởi nó không bị ép hết nước và trong quá trình làm cũng không thêm bất kỳ thành phần nào khác.

Với dầu dừa tinh luyện thì ngược lại, nó bị ép hết nước và thêm một số chất hóa học. Thế nên, thời hạn bảo quản chỉ khoảng 1.5 năm.

3.2 Sử dụng như thế nào để giảm tỷ lệ hư hỏng?

Để giảm tỷ lệ hư hỏng của dầu dừa, bạn cần đảm bảo dụng cụ đựng được đậy kín nắp, oxy không thể lọt vào. Đồng thời, khi muốn lấy dầu từ chai, lọ, bạn nên dùng thìa khô và sạch. Bởi nếu thìa bị bẩn hoặc ướt thì sẽ dễ làm dầu dừa bị hỏng.

cách bảo quản dầu dừa

Nên sử dụng thìa sạch và khô để múc dầu dừa trong chai, lọ

Ngoài ra, nếu bạn có lượng dầu dừa lớn thì tốt nhất nên chiết ra từng chai, lọ nhỏ để bảo quản. Với dầu dừa bảo quản ở tủ lạnh, bạn cần rã đông trước khi sử dụng.

3.3 Cách nhận biết dầu dừa đã hư

Bạn nên định kỳ 2 tháng/lần kiểm tra chất lượng dầu dừa để đảm bảo chúng không bị hư hỏng. Trường hợp dầu dừa hỏng, bạn có thể nhận biết qua các dấu hiệu. Bao gồm dầu dừa có đốm nâu, chuyển sang màu xanh lá hoặc vàng nhạt và có mùi khó chịu.

Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ, bạn sẽ chọn được cách bảo quản dầu dừa tốt nhất. Lưu ý không nên sử dụng dầu dừa có dấu hiệu hư hỏng nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Đặt thuốc qua tư vấn
Bạn cần tư vấn
VỚI DƯỢC SĨ
ĐẶT TƯ VẤN


Các bác sĩ khác

Xem thêm
banner-footer-24-7
ĐẶT THUỐC QUA TƯ VẤN 24/7

Được dược sĩ tư vấn trước khi đặt thuốc bất kể ngày đêm

banner-footer-noti.
KHÔNG BỎ LỠ CÁC KHUYẾN MÃI

Là người nhận thông báo đầu tiên khi có các chương trình khuyến mãi

banner-footer-call
TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ 24/7

Đội ngũ tư vấn bác sĩ nhiều chuyên khoa phục vụ cả ngày lẫn đêm

banner-footer-watch
THEO DÕI ĐƠN HÀNG MỌI LÚC

Theo dõi trạng thái đơn hàng và vị trí tài xế giao hàng mọi lúc mọi nơi

TẢI ỨNG DỤNG MEDIGO TẠI ĐÂY
app-storegoogle-play
footer-girl
Tải ứng dụng Medigo

Trải nghiệm tốt hơn với ứng dụng Medigo

Hỗ trợ khách hàng

Về Medigo

Hợp tác và liên kết

Danh mục sản phẩm

Liên hệ với chúng tôi

Chứng nhận bởi

@ 2019 - 2023 Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Medigo Software Số ĐKKD 0315807012 do Sở KH và ĐT TP Hồ Chí Minh cấp ngày 23/07/2019

  • Địa chỉ: Y1 Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, TPHCM
  • Hotline: 1800 2247
  • Email: cskh@medigoapp.com
  • Đại diện pháp luật: Lê Hữu Hà
Từ khoá tìm kiếm: Nhà thuốc 24/24, Mua thuốc online, Nhà thuốc online, Nhà thuốc 24h,Hiệu thuốc gần đây,Tư vấn bác sĩ online,Bác sĩ nhanh
Copyright © 2023 Medigo Software