lcp

Que thử thai 2 vạch mờ hay đậm là có thai? Nguyên nhân que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ

Ngày cập nhật 03/04/2024

doctor avatar

BS.CKI Trần Thị Kiều My

Đã kiểm duyệt ngày 03/04/2024

Chuyên khoa: Sản phụ khoa

doctor avatar

BS.CKI Trần Thị Kiều My

Đã kiểm duyệt ngày 03/04/2024

Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Que thử thai 2 vạch hiện đang dần trở thành phương pháp phổ biến giúp xác định tình trạng có mang thai hay không ở phụ nữ. Nhiều chị em lựa chọn sử dụng que thử thai hai vạch bởi tính tiện lợi, dễ sử dụng và chi phí hợp lý của chúng. Vậy que thử thai 2 vạch có thật sự chính xác không? Que thử 2 vạch mờ có nghĩa là gì? Hãy cùng giải đáp thắc mắc với Medigo trong bài viết dưới đây nhé!

1. Que thử thai 2 vạch là có thai không?

Que thử thai 2 vạch là một phương pháp được ưa chuộng bởi cách làm đơn giản với tính chính xác khá cao, nếu bạn thực hiện đúng cách thì có thể cho kết quả đúng 99 trên 100 lần thử.

Que thử thai 2 vạch là phương pháp nhận biết mang thai sớm ở những tuần đầu thai kỳ (Ảnh minh họa)

Với cách thử thai bằng que này, chị em phụ nữ chỉ cần sử dụng nước tiểu là đã có thể kiểm tra. Que thử thai hoạt động bằng việc tìm loại hormone HCG (Human Chorionic Gonadotropin) ở trong nước tiểu, đây là loại hormone được nhau thai tiết ra khi trứng được thụ tinh tạo thành phôi bám vào niêm mạc tử cung, kích thích quá trình phát triển của phôi thai. Vậy nên khi que thử thai báo dương tính, thì có nghĩa rằng bạn đã mang thai (trừ một số trường hợp đặc biệt gây dương tính giả).

Que thử thai 2 vạch có nghĩa là bạn đã mang thai

Trên thân que thử thai sẽ có 2 vạch gồm 1 vạch chuẩn (C) và 1 vạch thử (T), cả 2 vạch này đều được thiết kế đặc biệt chứa các chất thử để phát hiện được HCG thì chúng sẽ chuyển sang màu hồng. Khi tiếp xúc với nước tiểu, vạch chuẩn, là vạch xa chữ “MAX” hơn, sẽ luôn xuất hiện màu hồng. Trong khi đó, vạch thử chỉ thật sự xuất hiện khi có HCG trong nước tiểu, lúc đó que thử thai 2 vạch đậm hoặc 1 đậm 1 mờ.

Như vậy, nếu vạch thử xuất hiện trên que thử thai thành 2 vạch dù mờ hay đậm thì kết quả là bạn đang có thai

Bạn nên sử dụng que thử thai sau khi phát hiện mình đã trễ kỳ kinh nguyệt. Nếu thử sớm hơn thì có thể kết quả sẽ gây âm tính giả, không còn chính xác. Que thử cũng cho kết quả kém chính xác hơn nếu bị hết hạn dùng hoặc sử dụng sai cách. Do đó bạn cần phải đọc hạn sử dụng, xem kỹ và làm đúng như hướng dẫn sử dụng đi kèm của que thử thai hoặc nhờ Dược Sĩ tư vấn hướng dẫn chi tiết cách sử dụng que thử thai.

>> Xem thêm: Top những que thử thai tốt và cho kết quả chính xác nhất

2. Que thử thai 2 vạch nhưng không có thai là vì sao?

Như đã nói, khi que thử thai xuất hiện 2 vạch đậm hoặc 1 vạch đậm vạch mờ thì bạn có khả năng mang thai cao. Tuy nhiên vẫn có các trường hợp khiến que thử thai 2 vạch nhưng không có thai. Đây là trường hợp dương tính giả, tức kết quả bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như:

  • Thời gian đọc kết quả không đúng: Khi thử thai bằng que thử thai 2 vạch thì thời gian khuyến nghị đọc kết quả thường khoảng trong vòng 4 - 5 phút, không quá từ 10 - 30 phút. Sau khoảng thời gian này kết quả có thể bị sai lệch đi như dương tính giả.
  • Đã từng sảy thai hoặc phá thai trước đó: Một lý do kiến kết quả dương tính giả có thể là do thử thai sớm sau khi sảy thai hoặc phá thai. Bởi vì khi phôi thai được làm tổ trong tử cung, nhau thai tiết HCG thì khoảng sau 5 ngày phá thai bằng thuốc lượng hormone này sẽ giảm dần nhưng có thể tiếp tục duy trì một thời gian trong cơ thể, gây dương tính giả. Trường hợp sảy thai không hoàn toàn, mô của phôi thai còn bám trong tử cung cũng có thể tiếp tục sản sinh ra hormone HCG.
Sau 5 ngày phá thai bằng thuốc lượng HCG trong cơ thể vẫn còn khiến que thử thai 2 vạch nhưng không có thai (Ảnh minh họa)
  • Sử dụng que thử thai sai cách: Âm tính giả hoặc dương tính giả cũng có thể xảy ra khi sử dụng sai hướng dẫn. Lúc này bạn nên đọc kỹ lại hướng dẫn sử dụng que thử thai và bắt đầu thử lại với một que thử thai mới.
  • Ảnh hưởng bởi thuốc có chứa HCG: Một số loại thuốc có thể làm tăng nồng độ hormon HCG trong nước tiểu và trong máu gây dương tính giả như sử dụng thuốc điều trị vô sinh, hiếm muộn, các loại thuốc chứa HCG. Một số loại thuốc cũng có thể làm ảnh hưởng kết quả que thử như aspirin, methadone, carbamazepine,...
  • Mang thai ngoài tử cung: Trứng thụ tinh bên ngoài tử cung cũng gây nên hiện tượng que thử thai 2 vạch bởi phôi thai bám vào các vị trí khác cũng vẫn sản xuất HCG.

3. Nồng độ HCG bao nhiêu thì que thử thai 2 vạch?

HCG là một loại hormone được nhau thai sản sinh ra giải phóng vào máu và nước tiểu, loại hormone này thường được tìm thấy từ khoảng 11 ngày sau khi thụ thai. Sau đó tăng nhanh trong 8 đến 10 tuần đầu thai kỳ. 

Bắt đầu từ tuần thứ 3, nồng độ HCG khoảng từ 5 - 50 mIU/mL và tăng nhanh ở các tuần sau đó, từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 8 nồng độ rơi vào khoảng 7.650 - 229.000 mIU/mL.

Kết quả que thử thai tùy thuộc vào nồng độ HCG trong cơ thể  (Ảnh minh họa)

Không có ước tính chính xác về nồng độ HCG để que thử thai hiện lên 2 vạch. Độ nhạy của que thử thai có thể tùy thuộc vào từng nhà sản xuất que khác nhau. Các que thử thai thông dụng trên thị trường thường có ngưỡng phát hiện nồng độ HCG khoảng 20-25 mIU/mL. Bút thử thai có ngưỡng phát hiện thấp hơn từ 10-15 mIU/mL trở lên

4. Chưa trễ kinh dùng que thử thai có lên 2 vạch không?

Việc thử que thử thai quá sớm có thể khiến cho kết quả sai lệch so với tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Nếu chu kỳ kinh đều hàng tháng, trễ kinh được xem như là một dấu hiệu nhận biết sớm của việc mang thai vì lúc này trứng được thụ tinh, làm tổ trong niêm mạc khiến cho kỳ kinh nguyệt tạm thời dừng lại, khi này việc thử thai nên được thực hiện. Tuy nhiên, với những trường hợp chu kỳ kinh không đều, thử thai có thể được thực hiện sớm nhất là sau lần quan hệ không an toàn ít nhất 10 ngày.

Que thử thai lên 2 vạch tùy thuộc vào nồng độ HCG trong nước tiểu cao hơn ngưỡng phát hiện vào thời điểm sử dụng hay không.

Vì vậy, dù chưa trễ kinh nhưng nồng độ HCG trong nước tiểu cao hơn 20-25 mIU/mL thì que thử thai vẫn lên 2 vạch. Ngược lại, nếu que thử thai không lên 2 vạch thì hãy kiên nhẫn chờ đợi thêm 1-2 tuần để thực hiện lại.

Que thử thai nên được sử dụng khi đã trễ kinh (Ảnh minh họa)

5. Que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ là thai đã vào tử cung chưa?

Chắc hẳn nhiều chị em cũng đã từng gặp trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Đây là trường hợp hết sức bình thường, vạch thử có thể nhạt màu hơn so với vạch chuẩn bởi vì nước tiểu của bạn bị pha loãng hoặc là mới giai đoạn đầu thai kỳ lượng HCG còn ít. Do đó nếu như đã thực hiện đúng cách và không có các yếu tố gây dương tính giả thì khi vạch thử mờ, hồng nhạt hơn vạch chuẩn thì kết quả vẫn là dương tính.

Que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ là trứng đã được thụ tinh dẫn đến nồng độ HCG tăng cao. Để trả lời cho câu hỏi “thai đã vào tử cung chưa”, bạn cần thăm khám bác sĩ siêu âm để có được kết luận chính xác nhất!

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có nghĩa là bạn đã có thai (Ảnh minh họa)

Kết luận

Que thử thai 2 vạch đã và đang được nhiều chị em sử dụng để làm phương pháp phát hiện có thai sớm, từ đó có nhiều sự chuẩn bị hơn cho thai kỳ. Việc sử dụng que thử thai 2 vạch tưởng đơn giản dễ dàng nhưng lại dễ cho kết quả sai lệch nếu bạn sử dụng không đúng cách. Hy vọng qua bài viết của Medigo, bạn đã có thể bỏ túi cho mình cách dùng que thử thai sao cho hiệu quả nhé! Nếu vẫn còn thắc mắc, chị em có thể trao đổi trực tiếp với Bác Sĩ Sản Khoa CKI. Trần Thị Kiều My để nhận được lời giải đáp cho bất kỳ vấn đề nào liên quan tới sức khỏe của bản thân và gia đình.


Nguồn tham khảo

Đặt thuốc qua tư vấn
Bạn cần tư vấn
VỚI DƯỢC SĨ
ĐẶT TƯ VẤN


Các bác sĩ khác

Xem thêm
banner-footer-24-7
ĐẶT THUỐC QUA TƯ VẤN 24/7

Được dược sĩ tư vấn trước khi đặt thuốc bất kể ngày đêm

banner-footer-noti.
KHÔNG BỎ LỠ CÁC KHUYẾN MÃI

Là người nhận thông báo đầu tiên khi có các chương trình khuyến mãi

banner-footer-call
TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ 24/7

Đội ngũ tư vấn bác sĩ nhiều chuyên khoa phục vụ cả ngày lẫn đêm

banner-footer-watch
THEO DÕI ĐƠN HÀNG MỌI LÚC

Theo dõi trạng thái đơn hàng và vị trí tài xế giao hàng mọi lúc mọi nơi

TẢI ỨNG DỤNG MEDIGO TẠI ĐÂY
app-storegoogle-play
footer-girl
Tải ứng dụng Medigo

Trải nghiệm tốt hơn với ứng dụng Medigo

Hỗ trợ khách hàng

Về Medigo

Hợp tác và liên kết

Danh mục sản phẩm

Liên hệ với chúng tôi

Chứng nhận bởi

@ 2019 - 2023 Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Medigo Software Số ĐKKD 0315807012 do Sở KH và ĐT TP Hồ Chí Minh cấp ngày 23/07/2019

  • Địa chỉ: Y1 Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, TPHCM
  • Hotline: 1800 2247
  • Email: cskh@medigoapp.com
  • Đại diện pháp luật: Lê Hữu Hà
Từ khoá tìm kiếm: Nhà thuốc 24/24, Mua thuốc online, Nhà thuốc online, Nhà thuốc 24h,Hiệu thuốc gần đây,Tư vấn bác sĩ online,Bác sĩ nhanh
Copyright © 2023 Medigo Software