Aspartame


Aspartame (APM) là một chất làm ngọt nhân tạo không chứa đường saccharide được sử dụng như một chất thay thế đường trong một số thực phẩm và đồ uống.

  Thông tin chung Aspartame

  Tên thường gọi: Aspartame

  Tên khác: N-(L-α-Aspartyl)-L-phenylalanine, 1-methyl ester

  Công thức: C14H18N2O5

  ID CAS: 22839-47-0 

  Phân loại: Peptide, Dipeptide

  Chỉ định của Aspartame

  Được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống và thay thế đường.

  Tương tác với các thuốc khác

  Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem.

  Dược lý

  Dược lực học

  Aspartame (L-alpha-aspartyl-L-phenylalanine methyl ester) là một chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp được sử dụng để làm ngọt nhiều loại thực phẩm và đồ uống có hàm lượng calo thấp và giảm, kể cả chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp. Aspartame bao gồm hai axit amin, axit aspartic và phenylalanine, là este metyl. Axit aspartic và phenylalanine cũng được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm chứa protein, bao gồm thịt, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa. Methyl ester cũng được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm như trái cây và rau quả và nước ép của chúng. Khi tiêu hóa, aspartame phân hủy thành ba thành phần (axit aspartic, phenylalanine và methanol), sau đó được hấp thụ vào máu và được sử dụng trong các quá trình cơ thể bình thường. Cả aspartame và các thành phần của nó không tích lũy trong cơ thể. Các thành phần này được sử dụng trong cơ thể theo cách tương tự như khi chúng có nguồn gốc từ các loại thực phẩm phổ biến.

  Dược động học

  Ngọt hơn 180 đến 200 lần so với sucrose, nó được chuyển hóa dưới dạng protein và các axit amin tiếp theo được sử dụng trong các cơ chế tương ứng.

  Nguồn tham khảo

  • https://vi.wikipedia.org/wiki/Aspartame 
  • https://nhathuoclongchau.com/thanh-phan/aspartame