lcp

Benzalkonium chloride


Benzethonium clorua, còn được gọi là hyamine là một muối amoni bậc bốn tổng hợp. Hợp chất này là chất rắn màu trắng không mùi, tan trong nước. Nó có chất hoạt động bề mặt, chất khử trùng và đặc tính chống nhiễm trùng, và nó được sử dụng như một chất kháng khuẩn tại chỗ trong thuốc sát trùng sơ cứu. Nó cũng được tìm thấy trong mỹ phẩm và đồ vệ sinh cá nhân như xà phòng, nước súc miệng, thuốc mỡ chống ngứa và khăn giấy ẩm kháng khuẩn.

Thông tin chung Benzalkonium chloride

  • Tên thường gọi: Benzalkonium chloride
  • Tên khác: N-Alkyl-N-benzyl-N,N-dimethylammonium chloride; Alkyldimethylbenzylammonium chloride; ADBAC; BC50 BC80; Quaternary ammonium compounds; quats
  • Công thức: Biến đổi
  • ID CAS: 8001-54-5
  • Khối lượng phân tử: Biến đổi
  • Mã ATC: D08AJ01
benzalkonium chloride

Chỉ định của Benzalkonium chloride

Dung dịch benzalkonium chloride được sử dụng để điều trị vết xước, vết cắt nhỏ và bỏng. Ngoài ra dung dịch benzalkonium chloride còn được dùng như một loại thuốc sát khuẩn tại chỗ, ngăn ngừa nhiễm trùng.

Thận trọng khi dùng Benzalkonium chloride

Benzalkonium Chloride là chất không gây quá mẫn và kích ứng, tương hợp trong các chế phẩm bôi lên da hoặc niêm mạc. Tuy nhiên, ở một vài công thức bào chế Benzalkonium Chloride có liên quan đến các phản ứng bất lợi.

Khi Benzalkonium Chloride sử dụng kéo dài trên tai có thể gây các kích ứng và dị ứng quá mức. Dù vậy nhưng những trường hợp này rất hiếm. Benzalkonium Chloride cũng được cho là nguyên nhân của các đợt co thắt phế quản ở những bệnh nhân hen phế quản khi sử dụng các dung dịch khí dung có chất bảo quản Benzalkonium Chloride.

Thử nghiệm trên thỏ cho thấy rằng Benzalkonium Chloride có độc tính trên mắt ở nồng độ cao hơn nồng độ sử dụng làm chất bảo quản. Mắt của người ít bị ảnh hưởng hơn mắt của thỏ nên nhiều dạng bào chế dùng trên mắt có chứa Benzalkonium Chloride với nồng độ 0.01% là chất bảo quản.

Khi dùng dùng benzalkonium chloride nên thông báo với bác sĩ nếu dị ứng với benzalkonium chloride hoặc bất kỳ loại thuốc, thảo dược nào khác. Kể cả trường hợp đang mang thai dự định mang thai và cho con bú cũng nên báo với bác sĩ để cân nhắc.

Liều lượng và cách dùng Benzalkonium chloride

Benzalkonium chloride là một hợp chất amoni bậc 4, được sử dụng với vai trò, kháng khuẩn, chất bảo quản. Vai trò của Benzalkonium chloride tương tự với các chất hoạt động bề mặt cationic khác như cetrimide.

Benzalkonium chloride là một trong những chất bảo quản được sử dụng rộng rãi nhất trong thuốc mắt, được sử dụng ở nồng độ 0,01 – 0,02% w/v. Thông thường Benzalkonium chloride được kết hợp sử dụng cùng chất bảo quản hoặc tá dược khác. Đặc biệt là 0,1% disodium edetate, làm tăng khả năng kháng khuẩn chống lại các chủng Pseudomonas.

Đối với thuốc xịt mũi, nhỏ mũi Benzalkonium clorid được sử dụng với nồng độ 0,002 – 0,02% w/v. Có thể được sử dụng kết hợp với thimerosal với nồng độ 0,002 – 0,005%. Benzalkonium chloride 0,01% w/v được sử dụng chất bảo quản cho thuốc tiêm thể tích nhỏ và được làm chất bảo quản trong mỹ phẩm. Benzalkonium chloride tăng cường sự hấp thu tại chỗ của lorazepam.

Chỉ dùng benzalkonium chloride ngoài da, không sử dụng ở mắt hoặc dùng vùng da lớn. Làm sạch vùng da trước khi sử dụng dung dịch này. Rửa tay trước và sau khi sử dụng dung dịch. Bôi một lượng nhỏ dung dịch benzalkonium chloride lên vùng da bị ảnh hưởng 3 lần 1 ngày, không dùng dung dịch benzalkonium chloride trên những vùng da bị phồng rộp.

Dược lý

Dược lực học

Mặc dù không hoàn toàn được làm sáng tỏ, tác dụng diệt khuẩn của benzalkonium chloride được cho là do sự phá vỡ các tương tác giữa các phân tử. Sự gián đoạn như vậy có thể gây ra sự phân ly các lớp kép lipid màng tế bào của vi khuẩn, dẫn đến việc kiểm soát tính thấm của tế bào bị tổn hại và làm rò rỉ các chất quan trọng của tế bào.

Ngoài ra, các phức hợp phân tử quan trọng khác như các enzym kiểm soát việc duy trì một loạt các hoạt động tế bào hô hấp và trao đổi chất, cũng dễ bị vô hiệu hóa như vậy. Do đó, một loạt các tương tác quan trọng giữa các phân tử và cấu trúc bậc ba trong các hệ thống sinh hóa rất cụ thể cho phép các tác nhân vi khuẩn hoạt động bình thường có thể dễ dàng bị phá vỡ hoặc vô hiệu hóa bởi các chất hoạt động bề mặt cation như benzalkonium clorua.

Dược động học

Chưa có báo cáo

Nguồn tham khảo

  • https://en.wikipedia.org/wiki/Benzethonium_chloride 
  • https://nhathuoclongchau.com/thanh-phan/benzalkonium-chloride 

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

pharmacist avatar

Dược sĩ Nguyên Đan

Đã kiểm duyệt

Chuyên khoa: Dược sĩ chuyên môn

Tôi là Nguyễn Hoàng Nguyên Đan, hiện đang là dược sĩ nhập liệu, quản lý lưu kho sản phẩm và biên soạn nội dung THUỐC tại ứng dụng MEDIGO. Với kiến thức đã học tại Đại học Y Dược TPHCM và hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y dược, tôi mong muốn mang đến cho cộng đồng những kiến thức về thuốc và sức khỏe hữu ích nhất.