lcp

Febuxostat


Hoạt chất: Febuxostat (febuxostat)

Loại thuốc: Thuốc điều trị gout (gút), ức chế sản xuất acid uric.

Dạng thuốc và hàm lượng: Viên nén 40 mg, 80 mg, 120 mg

Dược lý

Febuxostat là một chất ức chế mạnh, không chứa purin, ức chế chọn lọc xanthine oxidase, loại enzyme xúc tác quá trình chuyển hóa hypoxanthine thành xanthine thành acid uric. Sự ức chế xanthine oxidase làm giảm nồng độ acid uric trong huyết thanh.

Dược động học

Hấp thu: Hấp thu nhanh và tốt qua đường tiêu hóa. Thời gian đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương: 1-1,5 giờ.

Phân bố: Gắn kết với protein huyết tương: Khoảng 99%, chủ yếu với albumin.

Chuyển hóa: Được chuyển hóa rộng rãi thông qua sự liên hợp bởi hệ thống enzym uridine diphosphat glucuronosyltransferase (UGT) và qua quá trình oxy hóa bởi hệ thống isoenzyme CYP450 thành các chất chuyển hóa hydroxyl có hoạt tính.

Bài tiết: Qua nước tiểu (khoảng 49% dưới dạng chất chuyển hóa và 3% dưới dạng thuốc không thay đổi); phân (khoảng 45% ở dạng chất chuyển hóa và 12% ở dạng thuốc không thay đổi). Thời gian bán thải: Khoảng 5-8 giờ.

Công dụng của Febuxostat

Tăng acid uric huyết mạn tính trong các tình trạng đã xảy ra sự lắng đọng urat (bao gồm tiền sử hoặc hiện tại bị sạn urat và/hoặc viêm khớp trong bệnh gút.

Tăng acid uric máu do điều trị ung thư

Liều dùng và cách dùng Febuxostat

Cách dùng: Có thể được uống cùng hoặc không với thức ăn. Có thể được thực hiện liên quan đến việc sử dụng thuốc kháng axit.

Liều dùng:

Tăng acid uric máu

Người lớn: Đối với trường hợp mãn tính ở bệnh nhân bị bệnh gút hoặc lắng đọng urat (bao gồm tiền sử, hoặc có tophus và/hoặc viêm khớp do gút): Ban đầu, 40 mg x 1 lần/ngày. Có thể tăng liều lên 80 mg x 1 lần/ngày nếu acid uric huyết thanh > 6 mg/dL sau 2 tuần. Ngoài ra, 80 mg một lần mỗi ngày. Có thể tăng liều lên 120 mg x 1 lần/ngày nếu acid uric huyết thanh > 6 mg/dL sau 2-4 tuần. Dự phòng bùng phát bệnh gút trong ít nhất 6 tháng bằng NSAID hoặc colchicine được khuyến cáo khi bắt đầu điều trị.

Tăng acid uric máu do điều trị ung thư

Người lớn: Dự phòng và điều trị các trường hợp bệnh nhân đang hóa trị liệu cho các khối u ác tính huyết học có nguy cơ trung bình đến cao của hội chứng ly giải khối u (TLS): 120 mg x 1 lần/ngày. Bắt đầu 2 ngày trước khi bắt đầu liệu pháp gây độc tế bào và tiếp tục trong 7-9 ngày dựa trên thời gian hóa trị.

Suy thận

Tăng acid uric máu: CrCl < 30 (mL/phút): Tối đa: 40 mg x 1 lần/ngày.

Suy gan

Tăng acid uric máu: Nhẹ: Tối đa: 80 mg mỗi ngày.

Chống chỉ định Febuxostat

Những bệnh nhân được điều trị bằng azathioprine hoặc mercaptopurine.

Bệnh nhân tăng acid uric máu thứ cấp (ví dụ, sau khi cấy ghép nội tạng) hoặc ở những bệnh nhân có tỷ lệ tổng hợp acid uric tăng cao (ví dụ, bệnh nhân ung thư, bệnh nhân hóa trị và bệnh nhân có hội chứng Lesch-Nyhan).

Thận trọng khi dùng Febuxostat

Bệnh nhân có tiền sử phản ứng quá mẫn với allopurinol.

Bệnh tim mạch nặng (ví dụ nhồi máu cơ tim cấp, đột quỵ, đau thắt ngực không ổn định), bệnh tim thiếu máu cục bộ hoặc suy tim sung huyết.

Rối loạn tuyến giáp.

Không được bắt đầu trong một cuộc tấn công cấp tính của bệnh gút; tiếp tục điều trị nếu cơn cấp tính xảy ra ở những bệnh nhân đã dùng febuxostat, và điều trị cơn cấp tính riêng biệt.

Chỉ nên sử dụng cho những bệnh nhân không đáp ứng đủ với liều allopurinol đã được chuẩn độ tối đa, những người không dung nạp với allopurinol, hoặc khi điều trị bằng allopurinol không được khuyến khích.

Không được khuyến cáo ở những người ghép tạng, những bệnh nhân có nguy cơ hình thành urat cao hơn (ví dụ như hội chứng Lesch-Nyhan, bệnh ác tính và điều trị bệnh này) hoặc để điều trị tăng acid uric máu không có triệu chứng.

Người suy gan và suy thận nặng.

Phụ nữ mang thai và cho con bú.

Lưu ý:

Thuốc này có thể gây chóng mặt, buồn ngủ, gây mê và mờ mắt. Nếu bị ảnh hưởng không lái xe hoặc vận hành máy móc.

Theo dõi chức năng gan tại thời điểm ban đầu và định kỳ sau đó; nồng độ axit uric huyết thanh 2 tuần sau khi bắt đầu điều trị; chức năng thận cơ bản.

Theo dõi chức năng tim theo chỉ định lâm sàng ở những bệnh nhân đang hóa trị liệu cho các khối u ác tính huyết học có nguy cơ hội chứng ly giải khối u từ trung bình đến cao.

Đánh giá các đợt bùng phát bệnh gút, các dấu hiệu hoặc triệu chứng của các biến cố tim mạch, tổn thương gan, và phản ứng da quá mẫn hoặc nghiêm trọng.

Tác dụng không mong muốn

Đáng kể: nhồi máu cơ tim cấp, đột quỵ. Bùng phát bệnh gút, lắng đọng xanthine, bất thường chức năng gan (ví dụ tăng AST/ALT huyết thanh), tăng TSH.

Rối loạn tim: Đánh trống ngực, block thất trái, nhịp nhanh xoang.

Rối loạn mắt: Hiếm gặp, mờ mắt.

Rối loạn tiêu hóa: Tiêu chảy, buồn nôn, thay đổi vị giác, đau bụng.

Các rối loạn chung và tình trạng cơ địa: Phù.

Rối loạn cơ xương và mô liên kết: Đau khớp.

Rối loạn hệ thần kinh: Nhức đầu, chóng mặt, loạn cảm.

Rối loạn tâm thần: Buồn ngủ.

Rối loạn da và mô dưới da: Phát ban.

Rối loạn mạch máu: Đỏ bừng, tăng huyết áp, xuất huyết.

Có khả năng gây tử vong: tử vong do bệnh tim mạch, suy gan. Hiếm khi quá mẫn cảm (ví dụ như sốc phản vệ cấp tính) và phản ứng da nghiêm trọng (ví dụ: hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc, phản ứng thuốc với tăng bạch cầu ái toan và các triệu chứng toàn thân).

Tương tác thuốc khác

Có thể làm tăng nồng độ theophylline trong huyết tương.

Có thể làm giảm hiệu quả với các chất cảm ứng mạnh enzym UGT.

Có thể gây tử vong: Nồng độ trong huyết tương tăng dẫn đến độc tính nghiêm trọng của mercaptopurine và azathioprine.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Thận trọng dùng ở phụ nữ mang thai và cho con bú.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

pharmacist avatar

Dược sĩ Ngô Ngọc Cẩm Tú

Đã kiểm duyệt

Chuyên khoa: Dược sĩ chuyên môn

Dược sĩ Ngô Ngọc Cẩm Tú có hơn 8 năm kinh nghiệm Dược, có chuyên môn sâu về tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh, đánh giá chất lượng sản phẩm qua phản hồi của khách hàng, xây dựng và cập nhật các tài liệu nghiệp vụ của bộ phận.