L-leucin


Leucine (viết tắt là Leu hoặc L)  là một α-amino acid mạch nhánh với công thức hóa học HO2CCH(NH2)CH2CH(CH3)2. Leucine được xếp vào loại amino acid kị nước do có nhánh isobutyl. Nó được mã hóa bởi sáu codon (UUA, UUG, CUU, CUC, CUA, CUG) và là một thành phần quan trọng trong các tiểu đơn vị của ferritin, astacin và các protein đệm khác. Leucine là một loại amino acid thiết yếu, nghĩa là cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải lấy từ thức ăn.

  Chỉ định của L-leucin

  • Tăng quá trình sản xuất năng lượng và protein.
  • Cải thiện cơ bắp cơ thể.
  • Có thể cải thiện sức mạnh.
  • Giảm nguy cơ xơ cứng động mạch.

  Chống chỉ định L-leucin

  • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.
  • Những người bị bệnh nước tiểu xi-rô phong (MSUD), một vấn đề di truyền hiếm gặp.
  • Không nên dùng chung với isoleucine và valine.

  Thận trọng khi dùng L-leucin

  Không nên dùng liều cao các axit amin đơn lẻ trong thời gian dài.

  Liều rất cao của leucine có thể gây ra lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết). Nó cũng có thể gây ra bệnh pellagra. Các triệu chứng có thể bao gồm tổn thương da, rụng tóc và các vấn đề về đường tiêu hóa.

  Tác dụng không mong muốn (ADR)

  • Giảm hấp thu đường, vitamin B.
  • Có thể làm giảm hiệu quả trao đổi chất, khiến thận của bạn làm việc nhiều hơn.
  • Ở trẻ em, các chất bổ sung axit amin đơn lẻ có thể gây ra các vấn đề về tăng trưởng.

  Dược lý

  Dược lực học

  Leucine là một trong 3 axit amin chuỗi phân nhánh. Các axit amin này có thể được sử dụng bởi cơ xương để cung cấp năng lượng trong quá trình tập luyện. Nó là một đồng phân của leucine. Nó rất quan trọng trong việc tổng hợp hemoglobin và điều chỉnh lượng đường trong máu và mức năng lượng. Ăn thực phẩm có protein hoàn chỉnh sẽ cung cấp đủ các axit amin này. Điều này bao gồm các loại thực phẩm như thịt, gia cầm, cá, trứng và sữa. Kết quả của các nghiên cứu không đáng tin cậy trong việc chỉ ra rằng việc bổ sung các axit amin này giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục, hoặc xây dựng khối lượng cơ hoặc giúp bạn phục hồi sau khi tập thể dục. Leucine có thể giúp chữa lành da và xương. Nó có thể làm tăng sự phát triển cơ bắp và khối lượng cơ thể nạc. Nó có thể làm tăng sản xuất hormone tăng trưởng của con người (HGH). Nó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Cung cấp nguyên liệu để sản xuất các thành phần sinh hóa thiết yếu khác trong cơ thể, một số được sử dụng để sản xuất năng lượng, chất kích thích lên não trên và giúp tỉnh táo hơn.

  Dược động học

  Chưa có dữ liệu