L-Ornithin-L-Aspartat


L-ornithine-L-aspartate (LOLA) là một chất hóa học được tạo thành từ hai axit amin ornithine và axit aspartic. LOLA được chỉ định trong các bệnh gan cấp và mạn tính, như xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, kết hợp với tăng amoniac máu, đặc biệt là trong các biến chứng về thần kinh (bệnh não gan).

  Dược lý

  L-ornithine-L-aspartate là một chất hóa học được tạo thành từ hai axit amin ornithine và axit aspartic. Hầu hết các axit amin được sử dụng như các khối xây dựng để tạo ra protein. Nhưng L-ornithine-L-aspartate không được sử dụng để tạo ra protein. Thay vào đó, nó được phân hủy trong cơ thể để cung cấp ornithine và axit aspartic.

  L-ornithine-L-aspartate được sử dụng phổ biến nhất để giảm chức năng não ở những người bị bệnh gan tiến triển (bệnh não gan). Nó cũng được sử dụng cho hoạt động thể thao, xơ gan và các bệnh khác, nhưng không có bằng chứng khoa học tốt để hỗ trợ những công dụng này.

  L-ornithine-L-aspartate làm tăng nồng độ ornithine và axit aspartic trong cơ thể. Các axit amin này giúp giảm mức độ của một hóa chất độc hại được gọi là amoniac trong máu.

  Công dụng L-Ornithin-L-Aspartat

  Hỗ trợ điều trị một số bệnh lý ở gan như viêm gan mạn tính, viêm gan do rượu.

  Điều trị các rối loạn khởi phát trong tiền hôn mê gan, hôn mê gan.

  Các tình trạng tăng amoniac huyết trong các bệnh gan: viêm gan cấp và mạn tính, xơ gan, gan nhiễm mỡ, bệnh não gan.

  Vàng da, viêm gan siêu vi.

  Liều dùng và cách dùng LOLA

  Suy giảm chức năng não ở những người bị bệnh gan tiến triển (bệnh não gan): Uống 9-18 gam mỗi ngày trong vòng 3 tháng.

  Chống chỉ định L-Ornithin-L-Aspartat

  Mẫn cảm với L-Ornithin-L-Aspartat.

  Suy thận.

  Bệnh nhân nhiễm Acid lactic, nhiễm độc Methanol, không dung nạp Fructose – sorbitol, thiếu men Fructose 1,6-diphosphatase.

  Tác dụng không mong muốn

  Khi tiêm qua đường tĩnh mạch: Buồn nôn, nôn, ho, co cứng cơ và tiêu chảy rất hiếm xảy ra ở một số người được tiêm L-ornithine-L-aspartate.