lcp

Maltodextrin


Maltodextrin à một phần của chế độ ăn uống cân bằng, maltodextrin có thể cung cấp carbohydrate và năng lượng, đặc biệt là cho các vận động viên hoặc những người cần tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, tiêu thụ nên hạn chế và cân bằng với chất xơ và protein.

Maltodextrin được tạo ra như thế nào?

Maltodextrin là một loại bột trắng làm từ ngô, gạo, tinh bột khoai tây hoặc lúa mì.

Mặc dù nó có nguồn gốc từ thực vật, nhưng nó đã được xử lý ở mức độ cao.

Quá trình sản xuất nó bao gồm nấu tinh bột và sau đó thêm axit hoặc enzyme, chẳng hạn như alpha-amylase của vi khuẩn ổn định nhiệt, để phân hủy thêm. Bột màu trắng thu được hòa tan trong nước và có vị trung tính.

Maltodextrins có liên quan chặt chẽ với chất rắn xi-rô ngô, điểm khác biệt là hàm lượng đường của chúng.

Cả hai đều trải qua quá trình thủy phân, một quá trình hóa học liên quan đến việc bổ sung nước để hỗ trợ thêm cho quá trình phân hủy. Tuy nhiên, sau khi thủy phân, chất rắn xi-rô ngô có ít nhất 20% đường, trong khi maltodextrin ít hơn 20% đường.

Maltodextrin có an toàn không?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt maltodextrin là một chất phụ gia thực phẩm an toàn. Maltodextrin cũng được đưa vào giá trị dinh dưỡng của thực phẩm như là một phần của tổng lượng carbohydrate.

Theo Dietary Guidelines for Americans (Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ), carbohydrate nên chiếm 45–65% tổng lượng calo của bạn. Lý tưởng nhất là hầu hết chúng phải là carbohydrate phức tạp, giàu chất xơ, thay vì carbohydrate đơn giản, làm tăng nhanh lượng đường trong máu của bạn.

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc kháng insulin, hoặc nếu bác sĩ của bạn đã khuyến nghị một chế độ ăn ít carbohydrate, bạn cũng cần phải tính tất cả lượng maltodextrin trong tổng lượng carbohydrate trong ngày. Tuy nhiên, maltodextrin thường chỉ có trong thực phẩm với một lượng nhỏ. Nó sẽ không có ảnh hưởng đáng kể đến lượng carbohydrate tổng thể của bạn.

Maltodextrin có giá trị chỉ số đường huyết (GI) cao, có nghĩa là nó có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến. Tiêu thụ với số lượng rất nhỏ là an toàn, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường nên đặc biệt lưu ý đến lượng tiêu thụ của họ.

Chế độ ăn bao gồm phần lớn thực phẩm GI thấp có lợi cho tất cả mọi người, không chỉ những người mắc bệnh tiểu đường.

Tại sao Maltodextrin có trong thức ăn?

Maltodextrin thường được sử dụng làm chất làm đặc hoặc chất độn để tăng khối lượng thực phẩm chế biến. Nó cũng là chất bảo quản làm tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm đóng gói.

Nó không tốn kém và dễ sản xuất, vì vậy nó rất hữu ích để làm đặc các sản phẩm như bánh pudding và gelatin ăn liền, nước sốt và nước xốt salad. Maltodextrin cũng có thể được kết hợp với chất làm ngọt nhân tạo để làm ngọt các sản phẩm như trái cây đóng hộp, món tráng miệng và đồ uống dạng bột.

Nó thậm chí còn được sử dụng làm chất làm đặc trong các mặt hàng chăm sóc cá nhân như kem dưỡng da và các sản phẩm chăm sóc tóc.

Giá trị dinh dưỡng của Maltodextrin

Maltodextrin có 4 calories mỗi gam - cùng một lượng calo như sucrose hoặc đường ăn.

Cơ thể bạn có thể tiêu hóa maltodextrin một cách nhanh chóng, giống như đường, vì vậy maltodextrin rất hữu ích nếu bạn cần tăng nhanh lượng calo và năng lượng. Tuy nhiên, nó có GI từ 106 đến 136, cao hơn đường ăn. Điều này có nghĩa là nó có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn rất nhanh.

Đối tượng tránh sử dụng Maltodextrin

Chỉ số GI cao của Maltodextrin có nghĩa là nó có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến, đặc biệt nếu bạn tiêu thụ nó với số lượng lớn.

Do đó, bạn nên tránh hoặc hạn chế tiêu thụ maltodextrin nếu bạn bị tiểu đường hoặc kháng insulin. Bạn cũng nên tránh nó nếu bạn dễ mắc bệnh tiểu đường.

Hạn chế lượng maltodextrin của bạn cũng giúp giữ cho vi khuẩn đường ruột của bạn khỏe mạnh.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên PLoS ONE (xuất bản bởi Thư viện Khoa học Công cộng (PLOS)) cho thấy rằng maltodextrin có thể thay đổi thành phần vi khuẩn đường ruột của bạn theo cách khiến bạn dễ mắc bệnh hơn. Nó có thể ngăn chặn sự phát triển của men vi sinh trong hệ thống tiêu hóa của bạn, điều này rất quan trọng đối với chức năng của hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu tương tự cho thấy rằng maltodextrin có thể làm tăng sự phát triển của vi khuẩn như E. coli, loại vi khuẩn có liên quan đến các bệnh tự miễn dịch như bệnh Crohn.

Một đánh giá năm 2019 cho thấy rằng maltodextrin có thể làm giảm quá trình giải phóng chất nhầy trong ruột, điều này có thể làm tăng nguy cơ viêm đại tràng.

Mặt khác, một nghiên cứu nhỏ năm 2020 gợi ý rằng maltodextrin thực sự có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn bifidobacterium khỏe mạnh trong hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu năm 2020 chỉ bao gồm 13 người tham gia và cần nhiều nghiên cứu hơn.

Nhìn chung, chưa có bằng chứng chắc chắn về tác động của maltodextrin đối với hệ vi sinh vật. Nếu bạn có nguy cơ mắc chứng rối loạn tự miễn dịch hoặc tiêu hóa, thì nên tránh sử dụng maltodextrin.

Maltodextrin và gluten

Nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng không chứa gluten, bạn có thể lo lắng về maltodextrin vì nó cũng là hỗn hợp sau khi đã trải qua quá trình ươm mầm của hạt ngũ cốc. Tuy nhiên, maltodextrin không chứa gluten, ngay cả khi nó được làm từ lúa mì. Theo Beyond Celiac, quá trình xử lý mà tinh bột lúa mì trải qua để tạo ra maltodextrin khiến nó không chứa gluten. Vì vậy, nếu bạn bị bệnh celiac hoặc một chứng rối loạn khác liên quan đến gluten, bạn vẫn có thể tiêu thụ maltodextrin.

Maltodextrin và giảm cân

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, có thể nên tránh maltodextrin.

Về cơ bản, nó là một chất làm ngọt và một loại carbohydrate không có giá trị dinh dưỡng, và nó làm tăng lượng đường trong máu. Mức đường trong maltodextrin có thể dẫn đến tăng cân.

Maltodextrin và thực phẩm biến đổi gen (GMO)

Cuối cùng, vì nó thường được sử dụng làm chất làm đặc hoặc chất độn rẻ tiền nên maltodextrin thường được sản xuất từ ngô biến đổi gen.

Theo nguồn đáng tin cậy của FDA, ngô biến đổi gen an toàn và đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn giống như cây không biến đổi gen.

Maltodextrin có được dùng cho người tiểu đường?

Vì maltodextrin có khả năng làm tăng nhanh lượng đường trong máu, nên tốt hơn hết những người mắc bệnh tiểu đường nên tránh sử dụng nó.

Tuy nhiên, maltodextrin thường an toàn với liều lượng nhỏ. Người tiểu đường có thể tiêu thụ maltodextrin với số lượng nhỏ và tính nó vào tổng lượng carbohydrate trong ngày. Nếu bạn không chắc nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến lượng đường trong máu của mình, hãy kiểm tra mức đường huyết thường xuyên hơn khi bạn thêm maltodextrin vào chế độ ăn uống của mình. Các dấu hiệu cho thấy maltodextrin đã khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến bao gồm:

 • Nhức đầu đột ngột
 • Cơn khát tăng dần
 • Khó tập trung
 • Mờ mắt
 • Mệt mỏi

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy kiểm tra lượng đường trong máu của bạn ngay lập tức. Nếu chúng quá cao, hãy đến trung tâm y tế gần nhất.

Một số chất làm ngọt nhân tạo được cho là lựa chọn tốt hơn để quản lý lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nghiên cứu mới lại chỉ ra lộ rằng chất làm ngọt nhân tạo ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột và gián tiếp ảnh hưởng đến độ nhạy insulin.

Nên dùng maltodextrin khi nào?

Vận động

Vì maltodextrin là một loại carbohydrate tiêu hóa nhanh nên nó thường có trong đồ uống thể thao và đồ ăn nhẹ cho vận động viên. Đối với những người tập thể hình và các vận động viên khác đang cố gắng tăng cân, maltodextrin có thể là một nguồn cung cấp calo nhanh trong hoặc sau khi tập luyện.

Vì maltodextrin không cần nhiều nước để tiêu hóa như một số loại carbohydrate khác nên đây là một cách tốt để nạp calo nhanh chóng mà không bị mất nước.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2013 cũng gợi ý rằng chất bổ sung maltodextrin có thể giúp duy trì sức mạnh yếm khí trong khi tập thể dục. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

Hạ đường huyết mãn tính

Một số người bị hạ đường huyết mãn tính (lượng đường trong máu thấp) dùng maltodextrin như một phần trong quá trình điều trị thường xuyên của họ. Vì maltodextrin làm tăng nhanh lượng đường trong máu nên đây là phương pháp điều trị hiệu quả cho những người gặp khó khăn trong việc duy trì lượng đường trong máu đầy đủ. Maltodextrin có thể cung cấp giải pháp nhanh chóng nếu lượng đường trong máu của ai đó xuống quá thấp.

Ung thư đại trực tràng

Có một số bằng chứng cho thấy quá trình lên men của maltodextrin trong ruột có thể hoạt động như một tác nhân giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm gần đây cho thấy Fibersol-2, một dạng maltodextrin kháng tiêu hóa, có hoạt tính chống khối u. Nó ngăn chặn sự phát triển của khối u mà không có bất kỳ tác dụng phụ độc hại rõ ràng nào.

Tiêu hóa

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu cho thấy maltodextrin kháng tiêu hóa có tác động tích cực đến quá trình tiêu hóa tổng thể. Nó cải thiện các chức năng đường ruột như thời gian vận chuyển đại tràng, khối lượng phân và độ đặc của phân.

Lựa chọn thay thế cho maltodextrin

Các chất làm ngọt phổ biến được sử dụng trong nấu ăn tại nhà thay cho maltodextrin bao gồm:

 • Đường trắng hoặc nâu
 • Đường dừa
 • Cây agave
 • Mật ong
 • Nhựa cây phong
 • Nước trái cây cô đặc
 • Mật mía
 • Si rô Bắp

Đây đều là những chất làm ngọt có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn, giống như maltodextrin. Bạn có thể cân nhắc sử dụng trái cây nguyên quả xay nhuyễn, nghiền hoặc thái lát để làm ngọt thực phẩm để có nhiều chất xơ, vị ngọt, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và hàm lượng nước.

Các chất làm đặc khác, chẳng hạn như guar gum và pectin, có thể được sử dụng làm chất thay thế trong nướng và nấu ăn.

Các chất làm ngọt có thể không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu của bạn, miễn là bạn tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải, bao gồm:

 • Rượu đường như erythritol và sorbitol
 • Chất làm ngọt từ Stevia
 • Polydextrose

Rượu đường như polydextrose được sử dụng để làm ngọt thực phẩm và có thể được tìm thấy trong thực phẩm chế biến được dán nhãn “không đường” hoặc “không thêm đường”.

Cơ thể bạn chỉ hấp thụ một phần rượu đường, vì vậy chúng không có tác dụng đối với lượng đường trong máu giống như các chất làm ngọt khác. Mặc dù vậy, bạn nên hạn chế tiêu thụ rượu đường ở mức 10 gam mỗi ngày để ngăn ngừa các tác dụng phụ về đường tiêu hóa như đầy hơi. Erythritol thường được báo cáo là dễ dung nạp hơn.

Kết luận

Giống như đường và các loại carbohydrate đơn giản khác, maltodextrin có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, nhưng nó không phải là món chính, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường và những người muốn duy trì cân nặng. Có thể tiêu thụ và cân bằng lượng maltodextrin với chất xơ và protein, khi đó maltodextrin có thể bổ sung carbohydrate và năng lượng có giá trị vào chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt nếu bạn là vận động viên hoặc bạn cần tăng lượng đường trong máu.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm