lcp

Calcium


Calcium hay còn gọi là Calci là nguyên tố thiết yếu cho sinh vật sống, đặc biệt trong sinh lý học tế bào và tồn tại dưới 3 dạng trong máu: 50% dưới dạng ion Ca2+, gần 50% kết hợp với protein huyết tương, chủ yếu là albumin và chỉ còn rất ít dưới dạng phức hợp với phosphat, citrat, cacbonat. Ở đây có sự di chuyển ion Ca2+ vào và ra khỏi tế bào chất có vai trò mang tín hiệu cho nhiều quá trình tế bào. 

Là một khoáng chất chính trong việc tạo xương, răng và vỏ sò, calci là kim loại phổ biến nhất về khối lượng có trong nhiều loài động vật.

Thông tin chung Calcium

 • Tên thường gọi: Calcium
 • Tên khác: Calci, Canxi
 • Biểu tượng: Ca
 • Điểm nóng chảy: 842 °C
 • Khối lượng nguyên tử: 40,078 u
 • Số nguyên tử: 20
 • Cấu hình điện tử: [Ar] 4s²
 • Bán kính Van der Waals: 231 pm
 • Chuỗi hóa học: Kim loại, Kim loại kiềm thổ, Nguyên tố chu kỳ 4

Công dụng của Calcium

Xương và răng chứa hơn 99% lượng canxi trong cơ thể con người. Canxi cũng được tìm thấy trong máu, cơ bắp và các mô khác. Canxi trong xương có thể được sử dụng như một chất dự trữ có thể được giải phóng vào cơ thể khi cần thiết. Nồng độ canxi trong cơ thể có xu hướng suy giảm khi chúng ta già đi vì nó được thải ra khỏi cơ thể qua mồ hôi, tế bào da và chất thải. 

Ngoài ra, khi phụ nữ già đi, khả năng hấp thụ canxi có xu hướng suy giảm do lượng estrogen giảm. Sự hấp thụ canxi có thể khác nhau tùy thuộc vào chủng tộc, giới tính và độ tuổi. Xương luôn phá vỡ và xây dựng lại, và canxi cần thiết cho quá trình này. Uống thêm canxi giúp xương xây dựng lại đúng cách và chắc khỏe.

Chỉ định của Calcium

 • Điều trị chứng khó tiêu.
 • Nồng độ cao của kali trong máu (tăng kali máu).
 • Điều trị và ngăn ngừa tình trạng hạ calci huyết. Truyền canxi qua đường tĩnh mạch (IV) có hiệu quả để điều trị lượng canxi rất thấp.
 • Kiểm soát nồng độ phốt phát cao trong máu ở những người bị suy thận.

Chống chỉ định Calcium

 • Quá mẫn với canxi
 • Bệnh nhân sỏi thận
 • Tăng canxi máu.

Thận trọng khi dùng Calcium

Tổng lượng canxi từ cả nguồn thực phẩm và nguồn bổ sung và cố gắng không vượt quá 1000-1200 mg canxi mỗi ngày. Để tính lượng canxi trong chế độ ăn uống, hãy đếm 300 mg / ngày từ thực phẩm không sữa cộng với 300 mg / cốc sữa hoặc nước cam tăng cường. Ngoài ra, nếu cần bổ sung canxi cùng với canxi trong chế độ ăn uống, hãy cân nhắc dùng những loại cung cấp canxi cùng với vitamin D.

Nồng độ axit trong dạ dày thấp (achlorhydria): Những người có nồng độ axit dạ dày thấp sẽ hấp thụ ít canxi hơn nếu uống canxi lúc đói.

Nồng độ photphat trong máu cao (tăng photphat máu) hoặc nồng độ photphat trong máu thấp (giảm photphat máu): Canxi và photphat phải ở trạng thái cân bằng trong cơ thể. Dùng quá nhiều canxi có thể làm mất cân bằng và gây hại.

Tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp): Canxi có thể cản trở việc điều trị thay thế hormone tuyến giáp. Tách thuốc canxi và thuốc tuyến giáp ít nhất 4 giờ.

Quá nhiều canxi trong máu (như trong rối loạn tuyến cận giáp và bệnh sarcoidosis): Nên tránh dùng canxi nếu mắc một trong những tình trạng này.

Chức năng thận kém: Việc bổ sung canxi có thể làm tăng nguy cơ có quá nhiều canxi trong máu ở những người có chức năng thận kém.

Hút thuốc: Những người hút thuốc hấp thụ ít canxi hơn từ dạ dày.

Đột quỵ: Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng phụ nữ lớn tuổi bị đột quỵ, uống bổ sung canxi từ 5 năm trở lên có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Thai kỳ

Canxi không an toàn cho phụ nữ có thai khi dùng đường uống với liều lượng cao. Viện Y học đưa ra mức tiêu thụ canxi trên có thể dung nạp hàng ngày (UL) giống nhau cho tất cả phụ nữ dựa trên độ tuổi cho dù họ có mang thai hay không: 9-18 tuổi, 3000 mg; 19-50 tuổi, 2500 mg. Liều cao hơn có thể gây ra nồng độ phốt pho cao và nồng độ thấp của hormone tuyến cận giáp ở trẻ sơ sinh trong khi mang thai và khi sinh có thể làm tăng nguy cơ co giật ở trẻ sơ sinh. Đảm bảo tránh bổ sung quá nhiều canxi trong thai kỳ.

Tác dụng không mong muốn (ADR)

Đường uống: Viện Y học thiết lập mức tiêu thụ trên có thể dung nạp hàng ngày (UL) đối với canxi là 2000 mg cho người lớn từ 19-50 tuổi và 2000 mg cho người lớn từ 51 tuổi trở lên. Uống nhiều hơn lượng canxi này hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như nồng độ canxi trong máu quá cao và hội chứng kiềm sữa, một tình trạng có thể dẫn đến sỏi thận, suy thận và tử vong. Cũng có lo ngại rằng canxi bổ sung có thể làm tăng nguy cơ đau tim.

Tương tác với các thuốc khác

Ceftriaxone

Sử dụng ceftriaxone và canxi qua đường tĩnh mạch có thể dẫn đến tổn thương phổi và thận đe dọa tính mạng. Canxi không được tiêm tĩnh mạch trong vòng 48 giờ sau khi tiêm ceftriaxone vào tĩnh mạch.

Thuốc kháng sinh (thuốc kháng sinh quinolone)

Canxi có thể làm giảm lượng kháng sinh mà cơ thể bạn hấp thụ. Uống canxi cùng với một số loại thuốc kháng sinh có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc kháng sinh. Để tránh tương tác này, hãy uống bổ sung canxi ít nhất 1 giờ sau khi dùng kháng sinh.

Một số loại kháng sinh có thể tương tác với canxi bao gồm ciprofloxacin, enoxacin, norfloxacin, sparfloxacin và trovafloxacin.

Thuốc kháng sinh (kháng sinh Tetracycline)

Canxi có thể gắn vào một số loại thuốc kháng sinh gọi là tetracycline trong dạ dày. Điều này làm giảm lượng tetracycline có thể được hấp thụ. Dùng canxi cùng với tetracyclin có thể làm giảm hiệu quả của tetracyclin. Để tránh tương tác này, hãy uống canxi 2 giờ trước hoặc 4 giờ sau khi dùng tetracyclin.

Một số tetracycline bao gồm demeclocycline, minocycline và tetracycline.

Bisphosphonates

Canxi có thể làm giảm lượng bisphosphat mà cơ thể bạn hấp thụ. Dùng canxi cùng với bisphosphat có thể làm giảm hiệu quả của bisphosphat. Để tránh tương tác này, hãy dùng bisphosphonate ít nhất 30 phút trước khi bổ sung canxi hoặc muộn hơn trong ngày.

Một số bisphosphonate bao gồm alendronate, etidronate, risedronate, tiludronate và những loại khác.

Calcipotriene

Calcipotriene là một loại thuốc tương tự như vitamin D. Vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi. Uống bổ sung canxi cùng với calcipotriene có thể khiến cơ thể có quá nhiều canxi.

Digoxin

Canxi có thể ảnh hưởng đến tim của bạn. Digoxin được sử dụng để giúp tim đập mạnh hơn. Dùng canxi cùng với digoxin có thể làm tăng tác dụng của digoxin và dẫn đến nhịp tim không đều. Nếu bạn đang dùng digoxin, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung canxi.

Diltiazem

Canxi có thể ảnh hưởng đến tim của bạn. Diltiazem cũng có thể ảnh hưởng đến tim của bạn. Dùng một lượng lớn canxi cùng với diltiazem có thể làm giảm hiệu quả của diltiazem.

Levothyroxine

Levothyroxine được sử dụng cho chức năng tuyến giáp thấp. Canxi có thể làm giảm lượng levothyroxine mà cơ thể bạn hấp thụ. Dùng canxi cùng với levothyroxine có thể làm giảm hiệu quả của levothyroxine. Levothyroxine và canxi nên uống cách nhau ít nhất 4 giờ.

Sotalol

Uống canxi với sotalol có thể làm giảm lượng sotalol mà cơ thể hấp thụ. Dùng canxi cùng với sotalol có thể làm giảm hiệu quả của sotalol. Để tránh tương tác này, hãy uống canxi ít nhất 2 giờ trước hoặc 4 giờ sau khi uống sotalol.

Thuốc lợi tiểu

Một số loại thuốc lợi tiểu làm tăng lượng canxi trong cơ thể. Uống một lượng lớn canxi với một số thuốc lợi tiểu có thể khiến cơ thể có quá nhiều canxi. Điều này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm các vấn đề về thận.

Verapamil

Canxi có thể ảnh hưởng đến tim. Verapamil cũng có thể ảnh hưởng đến tim của bạn. Không dùng một lượng lớn canxi nếu bạn đang dùng verapamil.

Estrogen

Estrogen giúp cơ thể hấp thụ canxi. Uống thuốc estrogen cùng với một lượng lớn canxi có thể làm tăng quá nhiều canxi trong cơ thể.

Thuốc điều trị huyết áp cao (thuốc chẹn kênh canxi)

Một số loại thuốc điều trị huyết áp cao ảnh hưởng đến lượng canxi trong cơ thể bạn. Những loại thuốc này được gọi là thuốc chẹn kênh canxi. Tiêm canxi có thể làm giảm hiệu quả của những loại thuốc này đối với bệnh cao huyết áp.

pharmacist avatar

Dược sĩ Nguyên Đan

Đã kiểm duyệt

Chuyên khoa: Dược sĩ chuyên môn

Tôi là Nguyễn Hoàng Nguyên Đan, hiện đang là dược sĩ nhập liệu, quản lý lưu kho sản phẩm và biên soạn nội dung THUỐC tại ứng dụng MEDIGO. Với kiến thức đã học tại Đại học Y Dược TPHCM và hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y dược, tôi mong muốn mang đến cho cộng đồng những kiến thức về thuốc và sức khỏe hữu ích nhất.

Sản phẩm có thành phần Calcium

Sản phẩm có thành phần Calcium

Bác sĩ tư vấn

Danh sách bác sĩ
Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn
banner-footer-24-7
ĐẶT THUỐC QUA TƯ VẤN 24/7

Được dược sĩ tư vấn trước khi đặt thuốc bất kể ngày đêm

banner-footer-call
TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ 24/7

Đội ngũ tư vấn bác sĩ nhiều chuyên khoa phục vụ cả ngày lẫn đêm

banner-footer-noti.
KHÔNG BỎ LỠ CÁC KHUYẾN MÃI

Là người nhận thông báo đầu tiên khi có các chương trình khuyến mãi

banner-footer-watch
THEO DÕI ĐƠN HÀNG MỌI LÚC

Theo dõi trạng thái đơn hàng và vị trí tài xế giao hàng mọi lúc mọi nơi

TẢI ỨNG DỤNG MEDIGO TẠI ĐÂY
app-storegoogle-play
footer-girl