lcp
Nội dung chính

  Nhôm phosphat


  Nhôm phosphat hay còn gọi là Aluminium phosphate được dùng như một thuốc kháng acid dịch dạ dày dưới dạng gel nhôm phosphat (một hỗn dịch) và dạng viên nén. Nhôm phosphat làm giảm acid dịch vị dư thừa nhưng không gây trung hòa.

   Chỉ định của nhôm phosphat

   • Làm dịu các triệu chứng do tăng acid dạ dày (chứng ợ nóng, ợ chua, đầy bụng khó tiêu do tăng acid). 
    Điều trị tăng acid dạ dày trong loét dạ dày tá tràng (nhưng hiện nay còn nhiều cách điều trị hiệu quả hơn và không tái phát). 
    Phòng và điều trị loét và chảy máu dạ dày tá tràng do stress. 
    Điều trị triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

   Chống chỉ định nhôm phosphat

   Các trường hợp mẫn cảm với nhôm hoặc các chế phẩm chứa nhôm

   Thận trọng khi dùng nhôm phosphat

   Tránh điều trị liều cao lâu dài ở người bệnh suy thận. Nếu điều trị thuốc kháng acid trong vòng 2 tuần mà không đỡ các triệu chứng như đầy bụng, ợ nóng, ợ chua thì phải đi khám bệnh. Nếu táo bón, có thể dùng xen kẽ hoặc chuyển sang dùng thuốc kháng acid chứa magnesi.

   Thai kỳ

   Thời kỳ mang thai

   Các thuốc kháng acid thường được coi là an toàn, miễn là tránh dùng lâu dài với liều cao.

   Thời kỳ cho con bú

   Mặc dù một lượng nhỏ nhôm được đào thải qua sữa, nhưng nồng độ không đủ gây tác hại đến trẻ bú mẹ.

   Tác dụng không mong muốn (ADR)

   Thường gặp: Táo bón.

   Liều lượng và cách dùng nhôm phosphat

   Cách dùng: Thông thường, hỗn dịch chống acid thường được ưa dùng hơn thuốc viên hoặc bột. Nên dành thuốc viên cho người bệnh không chịu uống hỗn dịch vì bất tiện hoặc không ngon. Phải nhai kỹ viên trước khi nuốt. 
   Liều lượng: 1 - 2 viên (hoặc 1 - 2 thìa canh hỗn dịch hoặc 1 - 2 túi hỗn dịch), ngày 2 - 3 lần, uống giữa các bữa ăn hoặc khi thấy khó chịu.

   Quá liều và xử trí quá liều

   Chưa có dữ liệu

   Tương tác với các thuốc khác

   Tất cả các thuốc kháng acid đều có thể làm tăng hoặc giảm tốc độ và mức độ hấp thu của các thuốc dùng đồng thời, do làm thay đổi thời gian dịch chuyển qua đường dạ dày ruột, hoặc do liên kết hoặc tạo phức với thuốc. Ví dụ: Tetracyclin tạo phức với các thuốc kháng acid, do vậy, dùng tetracyclin phải cách 1 - 2 giờ trước hoặc sau khi dùng các kháng acid

   Dược lý

   Dược lực học

   Nhôm phosphat được dùng như một thuốc kháng acid dịch dạ dày dưới dạng gel nhôm phosphat (một hỗn dịch) và dạng viên nén. Cũng giống như nhôm hydroxyd, nhôm phosphat có những đặc tính chung tương tự như làm giảm acid dịch vị dư thừa để làm giảm độ acid trong dạ dày, như vậy, làm giảm các triệu chứng trong viêm loét dạ dày tá tràng, ợ chua, ợ nóng, đầy bụng hoặc trào ngược dạ dày thực quản. Gel dạng keo tạo một màng bảo vệ tựa chất nhày che phủ diện rộng niêm mạc đường tiêu hóa. Lớp màng bảo vệ gồm nhôm phosphat phân tán mịn làm liền nhanh ổ viêm và loét, bảo vệ niêm mạc dạ dày chống lại tác động bên ngoài và làm người bệnh dễ chịu ngay. Nhôm phosphat gây táo bón, nên cũng thường kết hợp với thuốc kháng acid chứa magnesi hydroxyd là thuốc có tác dụng nhuận tràng. Nhưng khác với nhôm hydroxyd, nhôm phosphat không gắn vào phosphat thức ăn trong dạ dày ruột nên không làm giảm phosphat huyết. Bình thường thuốc không được hấp thu vào cơ thể và không ảnh hưởng đến cân bằng acid-base của cơ thể. Nhôm phosphat cũng được dùng làm chất phụ (tá dược) trong vắc xin hấp phụ, nhưng có báo cáo về phản ứng phụ do nhôm

   Dược động học

   Khi uống, nhôm phosphat hòa tan chậm trong dạ dày và phản ứng chậm với acid hydrocloric để tạo thành nhôm clorid hoà tan, một số ít được hấp thu vào cơ thể. Ngoài việc tạo nhôm clorid, nhôm phosphat còn tạo acid phosphoric. Uống lúc no, thuốc ở lâu trong dạ dày, nên kéo dài thời gian phản ứng của nhôm phosphat với acid hydrocloric dạ dày và làm tăng lượng nhôm clorid. Khoảng 17 - 30% lượng nhôm clorid tạo thành được hấp thu và nhanh chóng được thận đào thải ở người có chức năng thận bình thường. Nhôm phosphat không tan trong nước, không được hấp thu sẽ đào thải qua phân. Nhôm phosphat không gắn vào phosphat từ thức ăn, do đó không gây mất phospho. Nhôm phosphat không cản tia X. Nhôm phosphat có khả năng trung hòa (tăng pH): 10%, khả năng đệm (duy trì xung quanh một pH cố định): 90% ở pH 1,6.

   Bảo quản

   Bảo quản dưới 40 o C, trong bình kín

   Dược sĩ

   Dược sĩ Võ Văn Việt

   Chuyên ngành: Dược sĩ Đại Học

   Dược sĩ Võ Văn Việt đã có hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược, chuyên môn tư vấn sử dụng thuốc hiệu quả, cung cấp thông tin về dược phẩm, sức khỏe cho bệnh nhân và chịu trách nhiệm đảm bảo việc cung ứng thuốc đạt chất lượng đến tay người bệnh.

   Sản phẩm có thành phần Nhôm phosphat

   Kit test nhanh Covid-19

   Thuốc trị đau dạ dày Maloxid P Gel hộp 26 gói x 20g

   3.000 đ - 6.000 đ

   Đã bán 24 gói

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Hỗn dịch uống Misanlugel hộp 26 gói x 20 g

   3.985 đ - 5.000 đ

   Đã bán 195 gói

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Algelstad hộp 20 gói x 20g

   3.500 đ - 6.000 đ

   Đã bán 79 gói

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Thuốc trị đau, bỏng rát do trào ngược dạ dày BOSPHAGEL B hộp 30 gói

   6.500 đ

   Đã bán 84 gói

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Gel-Aphos hộp 20 gói

   61.523 đ - 120.000 đ

   MUA NGAY
   Kit test nhanh Covid-19

   Thuốc trị đau dạ dày Phospha Gaspain hộp 20 gói

   4.000 đ - 7.000 đ

   Đã bán 8 gói

   MUA NGAY

   Bác sĩ tư vấn

   Danh sách bác sĩ
   Bạn cần tư vấn ngay với bác sĩ? Đội ngũ bác sĩ tận tâm, giỏi chuyên môn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn