Nhỏ to với bạn về vấn đề trễ kinh nguyệt

Hầu hết phụ nữ đều quan tâm, lo lắng về vấn đề kinh nguyệt của mình. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn rằng mình có bị trễ kinh nguyệt hay không thì hãy cùng Medigo tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Trễ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là khoảng thời gian từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo,” Trung bình, các chu kỳ này dài từ 24 đến 38 ngày. (Theo Tiến sĩ Higgins)

Kinh nguyệt của bạn có thể bị coi là muộn nếu:

  • Đã hơn 38 ngày kể từ kỳ kinh cuối cùng của bạn
  • Kỳ kinh nguyệt của bạn thực sự rất đều đặn và lần này bạn trễ kinh hơn ba ngày 4fccdd69de8017de4e91.jpg

Phụ nữ có khả năng dự đoán chính xác các khoảng thời gian kỳ kinh nguyệt sắp tới của mình, nhưng hầu hết đều có một chút thay đổi. Vì vậy, nếu kỳ kinh của bạn bị trễ một hoặc hai ngày, đừng hoảng sợ.

Nguyên nhân trễ kinh nguyệt

Hiện có rất nhiều tác động có thể gây ra hiện tượng trễ kinh:

  • Căng thẳng kéo dài
  • Tăng, giảm cân nặng đột ngột
  • Mang thai
  • Hội chứng buồng trứng đa nang
  • Tiền mãn kinh sớm
  • Bệnh tuyến giáp

Triệu chứng trễ kinh sẽ dễ nhận thấy đối với nhiều phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn. Nếu bạn đang mong đợi chu kỳ kinh nguyệt của mình nhưng nó không bắt đầu, bạn sẽ biết rằng nó đã muộn. Không phải tất cả các kỳ kinh đều đến như kim đồng hồ và việc các kỳ kinh diễn ra theo một lịch trình hơi khác là điều rất bình thường.

Trễ kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Thỉnh thoảng bị trễ kinh là bình thường. Tuy nhiên, không có kinh đều đặn có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. 08f4015002b9cbe792a8.jpg Tất cả phụ nữ đều có một số mức nội tiết tố androgen. Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, nội mạc tử cung tiếp xúc với các hormon, như estrogen, làm cho lớp niêm mạc tăng sinh và dày lên.

Khi sự rụng trứng không xảy ra, lớp niêm mạc không rụng và progesterone không tăng lên như bình thường. Do đó, lớp niêm mạc tiếp xúc với estrogen không được sử dụng. Điều này làm cho nội mạc tử cung phát triển dày hơn nhiều so với bình thường và góp phần làm tăng nguy cơ ung thư.

Nếu bạn theo dõi các kỳ kinh của mình, bạn có thể sẽ biết ngay nếu có điều gì đó bất thường. Ghi nhật ký chu kỳ trong lịch của bạn hoặc tải một ứng dụng được thiết kế cho mục đích đó. Hồ sơ kinh nguyệt của bạn có thể cung cấp thông tin có giá trị cho bạn hoặc bác sĩ của bạn.

Trễ kinh nguyệt nên ăn gì?

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C được cho có thể nâng cao mức estrogen của bạn và giảm mức progesterone. Điều này làm cho tử cung co lại và niêm mạc tử cung bị phá vỡ dẫn đến hiện tượng hành kinh. Do đó, ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin C có thể cải thiện tình trạng trễ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Quả dứa

Dứa là một nguồn giàu bromelain, một loại enzyme được cho là có ảnh hưởng đến estrogen và các hormon khác.

Gừng

Gừng là một phương thuốc truyền thống giúp bạn cải thiện tình trạng trễ kinh nguyệt.

Mùi tây

Mùi tây chứa hàm lượng cao vitamin C cũng như apoil, có thể giúp kích thích các cơn co thắt tử cung. Tuy nhiên, apoil cũng độc với một lượng nhất định và đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Bạn không nên uống trà mùi tây nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc có vấn đề về thận.

Nghệ

Củ nghệ là một phương thuốc truyền thống khác được một số người tin là một bài thuốc chữa bệnh. Nó được cho là hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến mức độ estrogen và progesterone.

Cải thiện tình trạng chậm kỳ kinh nguyệt với ích mẫu

Ích mẫu có công năng hoạt huyết, lợi thủy tiêu phù, sinh huyết mới. Chủ trị kinh đau, kinh bế, huyết hôi ra không hết, phù thũng, đái không lợi.

Viên ích mẫu Traphaco

Ích Mẫu Traphaco điều hòa kinh nguyệt, trị các triệu chứng hành kinh, khí hư bạch đới quá nhiều, tử cung co hồi không tốt sau sinh. Ích Mẫu Traphaco được chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên có tác dụng tốt cho nữ giới và hoạt động điều tiết nội tiết tố ff1b468145688c36d579.jpg Xem thêm: Viên ích mẫu Traphaco

Siro cao ích mẫu

Siro cao ích mẫu thực sự làm giảm đau đối với chứng đau bụng kinh và có tác dụng điều chỉnh chu kỳ hành kinh, làm thông kinh, làm hạ huyết áp nhẹ và giảm nhịp tim trên người nữ ở độ tuổi mãn kinh, làm giảm các triệu chứng khó chịu lúc hành kinh như cảm giác nóng bừng mặt, nhức đầu, cáu gắt df3992a4914d5813015c.jpg Xem thêm: Siro Cao ích mẫu (Đại Y)

TỔNG KẾT

Medigo mong rằng qua bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về các vấn đề của trễ kinh nguyệt, giúp bạn hiểu rõ các nguyên nhân cũng như cách để cải thiện tình trạng này. Hãy tải ngay ứng dụng Medigo để có thể mua thuốc từ các nhà thuốc online 24/7 cũng như chăm sóc cho chính bản thân mình tốt hơn nhé!