lcp

Tiêm 1 mũi vắc-xin HPV có đủ để bảo vệ khỏi vi-rút gây ung thư?

Ngày cập nhật 23/01/2024

doctor avatar

BS.CKI TRƯƠNG VĨNH THÁI

Đã kiểm duyệt ngày 31/05/2023

Chuyên khoa: Đa khoa-Nội tổng quát-Thận tiết niệu

doctor avatar

BS.CKI TRƯƠNG VĨNH THÁI

Đã kiểm duyệt ngày 31/05/2023

Chuyên khoa: Đa khoa-Nội tổng quát-Thận tiết niệu

Theo khuyến cáo của WHO, tiêm phòng vaccine HPV là cách hiệu quả để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Trong quá trình tiêm vắc-xin, điều quan trọng nhất là phải hoàn thành đủ ba liều theo phác đồ của Bộ Y Tế. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi liệu chỉ tiêm 1 mũi HPV có được không?

Vắc xin HPV là gì?

Vắc-xin HPV (Human Papillomavirus) là một loại vắc-xin được sử dụng để bảo vệ cơ thể khỏi HPV, một loại vi-rút lây qua đường tình dục và có thể gây ra một số loại ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung, âm đạo, hậu môn, vòm miệng và niệu đạo.

Vắc-xin HPV giúp chống lại các loại vi-rút HPV phổ biến nhất và đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến HPV. Hiện nay, việc tiêm vắc-xin HPV là giải pháp tốt nhất để bảo vệ cơ thể khỏi HPV và các căn bệnh liên quan đến vi-rút này.

chỉ tiêm 1 mũi HPV có được không

Thuốc chủng ngừa HPV là gì?

Tiêm ngừa HPV được khuyến cáo cho trẻ em và người trong độ tuổi từ 9 đến 26, bất luận đã từng quan hệ tình dục hay chưa.

Việc tiêm ngừa HPV không được khuyến cáo cho phụ nữ đang mang thai. Trường hợp nếu có thai khi đang tiêm vắc-xin thì sẽ tạm hoãn lịch tiêm, và hoàn tất lịch tiêm sau khi sinh.

Tiêm bao nhiêu mũi HPV là đủ?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, để có hiệu quả tốt nhất, vắc-xin HPV cần được tiêm đầy đủ 2 hoặc 3 mũi, tùy vào loại vắc xin được sử dụng.

  • Với loại vắc-xin HPV 2 mũi,tiêm cách nhau từ 6 đến 12 tháng.
  • Với loại vắc-xin HPV 3 mũi, mũi đầu tiên được tiêm vào thời điểm bất kỳ, mũi thứ hai được tiêm sau đó 2 tháng và mũi thứ ba được tiêm sau 6 tháng kể từ mũi đầu tiên.

Việc tiêm đầy đủ mũi vắc-xin HPV sẽ giúp tăng đáng kể khả năng phòng ngừa các căn bệnh liên quan đến HPV. Vì vậy, rất quan trọng để theo dõi lịch tiêm vắc xin HPV và hoàn thành đầy đủ số mũi được khuyến cáo để bảo vệ sức khỏe của bạn.

chỉ tiêm 1 mũi HPV có được không

Tiêm bao nhiêu mũi HPV là đủ - Chỉ tiêm 1 mũi hpv có được không?

Chỉ tiêm 1 mũi hpv có được không?

Các nghiên cứu đến nay cho thấy, chỉ tiêm 1 mũi vắc xin HPV không đủ để bảo vệ cơ thể khỏi các loại vi-rút HPV và các bệnh liên quan. Việc chỉ tiêm 1 mũi có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm HPV nhưng không phải là cách tối ưu để phòng ngừa bệnh.

Nếu bạn chỉ tiêm 1 mũi và không hoàn thành lịch tiêm đầy đủ, sẽ làm giảm hiệu quả phòng ngừa bệnh. Ngoài ra, tiêm vắc xin HPV chỉ một lần cũng không đủ để tạo miễn dịch lâu dài đối với các loại virus HPV.

Do đó, việc tiêm đầy đủ số mũi vắc-xin HPV được khuyến cáo là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến HPV.

Lộ trình tiêm vắc-xin HPV bao gồm ba liều đối với hầu hết các đối tượng người lớn. Tuy nhiên, đối với thanh thiếu niên, việc hoàn thành cả ba liều trước khi bắt đầu hoạt động tình dục rất quan trọng, để giảm nguy cơ lây nhiễm HPV và phòng ngừa ung thư cổ tử cung hoặc ung thư hậu môn sinh dục.

chỉ tiêm 1 mũi HPV có được không

Hai liều tiêm HPV 2 mũi có tốt bằng 3 liều không?

Nhưng nếu bắt đầu tiêm phòng sớm hơn, trước tuổi 15, chỉ cần tiêm hai liều vẫn đạt được hiệu quả bảo vệ toàn diện.

Do đó, tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra khuyến cáo chỉ cần tiêm hai liều với các bé gái từ 9 đến 11 tuổi nếu đáp ứng tốt với vắc-xin.

Đặt thuốc qua tư vấn
Bạn cần tư vấn
VỚI DƯỢC SĨ
ĐẶT TƯ VẤN


Các bác sĩ khác

Xem thêm
banner-footer-24-7
ĐẶT THUỐC QUA TƯ VẤN 24/7

Được dược sĩ tư vấn trước khi đặt thuốc bất kể ngày đêm

banner-footer-noti.
KHÔNG BỎ LỠ CÁC KHUYẾN MÃI

Là người nhận thông báo đầu tiên khi có các chương trình khuyến mãi

banner-footer-call
TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ 24/7

Đội ngũ tư vấn bác sĩ nhiều chuyên khoa phục vụ cả ngày lẫn đêm

banner-footer-watch
THEO DÕI ĐƠN HÀNG MỌI LÚC

Theo dõi trạng thái đơn hàng và vị trí tài xế giao hàng mọi lúc mọi nơi

TẢI ỨNG DỤNG MEDIGO TẠI ĐÂY
app-storegoogle-play
footer-girl
Tải ứng dụng Medigo

Trải nghiệm tốt hơn với ứng dụng Medigo

Hỗ trợ khách hàng

Về Medigo

Hợp tác và liên kết

Danh mục sản phẩm

Liên hệ với chúng tôi

Chứng nhận bởi

@ 2019 - 2023 Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Medigo Software Số ĐKKD 0315807012 do Sở KH và ĐT TP Hồ Chí Minh cấp ngày 23/07/2019

  • Địa chỉ: Y1 Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, TPHCM
  • Hotline: 1900636647
  • Email: cskh@medigoapp.com
  • Đại diện pháp luật: Lê Hữu Hà
Từ khoá tìm kiếm: Nhà thuốc 24/24, Mua thuốc online, Nhà thuốc online, Nhà thuốc 24h,Hiệu thuốc gần đây,Tư vấn bác sĩ online,Bác sĩ nhanh
Copyright © 2023 Medigo Software