lcp

Dầu cá có Vitamin gì? Dùng như thế nào mới đúng

5.0

Ngày cập nhật

Chia sẻ:

doctor avatar

BS.CKI TRƯƠNG VĨNH THÁI

Đã kiểm duyệt ngày 08/03/2024

Chuyên khoa: Đa khoa-Nội tổng quát-Thận tiết niệu

Là một sản phẩm có nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe nhưng dầu cá có vitamin gì lại không phải là điều mà bất cứ người dùng nào cũng hiểu rõ. Chính vì lẽ đó mà dễ có những sai lầm trong khi sử dụng cũng như hiệu quả mang lại cũng không đảm bảo. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Medigo để hiểu rõ hơn về các loại vitamin chứa trong dầu cá để biết cách sử dụng chuẩn xác nhất nhé!

1. Dầu cá chứa vitamin gì?

Dầu cá đem lại khá nhiều lợi ích đến với sức khỏe không chỉ là giảm bớt những cơn đau tim ở những người mắc bệnh mạch vành mà còn có tác dụng giảm bớt nồng độ chất béo ở trong máu. Vậy những thành phần nào đã giúp dầu cá trở thành một dưỡng chất quan trọng sẽ được phân tích ngay đây.

dầu cá có vitamin gì

Hàm lượng vitamin trong dầu cá đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

 • **Hàm lượng axit béo Omega-3: **loại vitamin này cơ thể con người hoàn toàn không thể tự sản xuất ra được do đó việc bổ sung là điều hoàn toàn cần thiết.
 • Dầu cá chứa vitamin A, D: Đây là loại vitamin khá cần thiết cho cơ thể đặc biệt là trẻ nhỏ.

Biết được rõ dầu cá có vitamin gì đã giúp mọi người hiểu được vấn đề của sự thiếu hụt hàm lượng Omega-3 sẽ liên quan trực tiếp đến sức khỏe bao gồm các bệnh lý tim mạch, ung thư, tâm lý, viêm khớp,… Tuy nhiên điều này không có ý nghĩa là nên sử dụng dầu cá liều cao là có tác dụng phòng và chữa bệnh mà vấn đề này đều cần tham khảo từ các bác sĩ và chuyên gia.

2. Lưu ý khi sử dụng dầu cá

Mặc dù khuyến cáo, bổ sung dầu cá được đánh giá là khá an toàn bởi hàm lượng axit béo omega-3 là vô cùng cần thiết cho sức khỏe con người. Tuy vậy việc sử dụng dầu cá như thế nào là đảm bảo về an toàn cho sức khỏe cũng như hiệu quả tối ưu nhất cũng là điều mọi người cần quan tâm.

dầu cá có vitamin gì

Sử dụng dầu cá đúng cách để đạt hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt nhất

Bổ sung đúng thời điểm

Từ sau 14h, độ hấp thụ dầu cá vào cơ thể sẽ có xu hướng giảm dần và dầu cá sẽ được hấp thụ tốt nhất sau khi kết hợp cùng các bữa ăn có chứa nhiều chất béo.

Bổ sung đúng độ tuổi

Tùy vào độ tuổi khác nhau hàm lượng bổ sung dầu cá cũng cần có sự thay đổi để phù hợp với thể trạng và tình trạng của cơ thể con người. Do đó, lưu ý được đưa ra sau đây:

 • Trẻ em trong độ tuổi 6-8 tuổi: Nên bổ sung từ 900 mg dầu cá mỗi ngày.
 • Trẻ em trong độ tuổi 9-13 tuổi: Nên dùng 1.000 mg dầu cá/ngày với bé gái và 1.200 mg dầu cá/ngày với bé trai.
 • Độ tuổi từ 14-18 tuổi: Nữ giới sẽ cần 1.100 mg dầu cá/ngày, nam giới cần 1.600 mg dầu cá/ngày.
 • Độ tuổi trưởng thành trên 16 tuổi trở lên: Nữ giới sẽ cần 1.100 mg dầu cá/ngày, nam giới cần 1.600 mg dầu cá/ngày; phụ nữ mang thai 1.400 mg dầu cá/ngày và phụ nữ cho con bú cần 1.300 mg dầu cá/ngày.
 • Người trung niên, người già sức khỏe ổn định: Nên dùng 1.100 mg dầu cá/ngày.
 • Đối với các bệnh nhân mắc bệnh lý nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa để có hướng dẫn sử dụng chuẩn xác và an toàn hơn.

dầu cá có vitamin gì

Tùy vào độ tuổi khác nhau việc bổ sung dầu cá cũng có sự khác biệt

Bổ sung đúng thể trạng

Thông qua việc xác định dầu cá có vitamin gì thì việc bổ sung dầu cá đúng thể trạng của cơ thể cũng là điều mà mọi người dùng cần quan tâm hiện nay.

 • Dầu cá có thể làm tăng tác dụng chống đông máu nên những người dùng warfarin nhất định cần tránh xa dầu cá.
 • Bên cạnh đó, dầu có còn có thể làm giảm hàm lượng chất béo trung tính trong máu nên trong trường hợp sử dụng các loại thuốc tránh thai không nên sử dụng dầu cá tránh làm phản tác dụng.
 • Trong trường hợp sử dụng Orlistat (Xenical, Alli) thường tương tác không tốt với dầu cá nên lời khuyên được đưa ra là nên sử dụng orlistat (Xenical, Alli) và dầu cá phải đảm bảo cách nhau ít nhất 2 giờ để hai thành phần dưỡng chất này không ảnh hưởng xấu đến nhau.

dầu cá có vitamin gì

Bổ sung dầu cá theo đúng thể trạng để tăng cường sức khỏe

Như vậy, hiểu đúng, hiểu đủ về dầu cá có vitamin gì cũng như những lưu ý trong quá trình sử dụng dầu cá ở trên hy vọng sẽ đem lại cho mọi người những thông tin đầy đủ và hữu ích nhất. Nhìn chung, dầu cá là một dưỡng chất vô cùng tốt với sức khỏe tuy nhiên đây chỉ là dòng thực phẩm chức năng nên không thể thay thế thuốc chữa bệnh hay có tác dụng lập tức. Cùng với thị trường đang ngày càng đa dạng các dòng dầu cá khác nhau nên mọi người cần cân nhắc những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Đánh giá bài viết này

(4 lượt đánh giá).
5.0
1 star2 star3 star4 star5 star

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm