lcp

HPV type 6 và 11 có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

5.0

Ngày cập nhật

Chia sẻ:

doctor avatar

BS.CKI TRƯƠNG VĨNH THÁI

Đã kiểm duyệt ngày 08/03/2024

Chuyên khoa: Đa khoa-Nội tổng quát-Thận tiết niệu

HPV là chủng virus lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục với những triệu chứng khác nhau liên quan đến vấn đề về sức khỏe. Một số chủng gây ung thư nhưng có chủng không nguy hiểm, chỉ để lại u nhú, mụn cóc và sùi mào gà, điển hình là hai chủng HPV 6 và 11. Để biết rõ thêm những thông tin về hai chủng virus này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Các bệnh do virus HPV 6 và 11

Virus HPV type 6 và HPV type 11 là hai chủng virus thuộc nhóm PAPOVA (nhóm nguy cơ thấp), ít gây nên các bệnh ác tính như 12 type HPV nguy cơ cao nhưng nhóm virus này khá phổ biến, được tìm thấy trong cơ thể người với tỉ lệ lớn. Trong nhóm PAPOVA còn các chủng virus như 42, 43, 44 tuy nhiên hai chủng virus HPV 6 và 11 là hai chủng nổi bật và phổ biến hơn cả.

Trong hơn 40 chủng virus phổ biến có thể gây bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, virus HPV 6 và 11 và một số chủng khác cùng nhóm là ít có nguy cơ gây ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng. Những bệnh mà virus HPV 6 và 11 thường ít ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất như một số chủng khác. Có đến 90% tình trạng nổi mụn nhọt sinh dục, u nhú, sùi mào gà do hai tuýp 6, 11, tuy nhiên có ít trường hợp. Đặc biệt, chủng 11 cũng có thể gây ra những thay đổi đối với cổ tử cung. Tuy nhiên vì đặc tính lây nhiễm khi tiếp xúc và lan rộng tổn thương, nó có thể tác động xấu đến sức khoẻ tâm lý của người bệnh và bạn tình của họ.

HPV type 6 và 11 có nguy hiểm không

HPV 6 và 11 gây mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là một triệu chứng thường gặp của hai chủng virus này, và đây cũng là dấu hiệu bắt nguồn của một số bệnh khác cũng do virus HPV gây ra. Thông thường mụn có hình dạng giống cục thịt thừa nhỏ, nhăn nheo, có màu trắng, hồng hoặc sậm nâu. Sau một thời gian mụn có dấu hiệu thô cứng, không có cảm giác. Một số trường hợp khi nổi mụn cóc lại xuất hiện những vết chấm đen nhỏ, tập hợp các mạch máu nhỏ lại thành cục u.

Nếu mụn cóc có những dấu hiệu trên thì thường lành tính và tự giới hạn, tuy nhiên với một số triệu chứng bất thường về mụn cóc dưới đây, bạn cần đến gặp bác sĩ.

 • Đau nhiều ở cục mụn, phát triển trong thời gian ngắn.
 • Đã điều trị bằng các phương pháp nhưng không hết hoặc tái phát nhiều lần.
 • Mụn bị mưng mủ, chảy máu, có mùi hôi, khó chịu

hpv type 6 và 11

HPV 6 và 11 gây sùi mào gà

Sùi mào gà (Genital Warts) là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục hay gặp. Bệnh do virus HPV gây nên, lây chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, virus này cũng có thể lây qua một số đường tiếp xúc gián tiếp không qua quan hệ tình dục. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các tổn thương phát triển rất nhanh, lan ra xung quanh tạo thành những mảng, khối lớn. Ngoài bộ phận sinh dục, mụn cóc HPV, sùi mào gà còn xuất hiện tại miệng, lưỡi, hậu môn trong trường hợp quan hệ tình dục qua những bộ phận này với người nhiễm virus.

Để nhận biết bản thân mắc phải bệnh sùi mào gà, có thể dựa vào một số triệu chứng:

 • Xuất hiện nốt sùi nhỏ có màu đỏ nâu hoặc xám tại bộ phận sinh dục
 • Xuất hiện nhiều nốt màu trắng, vàng, hồng li ti nằm sát nhau như hoa súp lơ. Một số người thường nhầm lẫn với mụn nước.
 • Bộ phận sinh dục bị ngứa thường xuyên mặc dù đã vệ sinh sạch sẽ
 • Khi quan hệ có máu ra kèm

Chủng virus HPV 6 và 11 có nguy hiểm không

Hai chủng virus HPV 6 và 11 ít nguy hiểm như các chủng khác nằm trong nhóm 12 chủng virus nguy cơ cao. Tuy nhiên, nhiều trường hợp rất khó điều trị do chúng dễ tái phát và lây nhiễm cao cho bạn tình. Đã ghi nhận các trường hợp dương tính với virus HPV 6 hoặc HPV 11 mắc ung thư cổ tử cung và không kiểm soát được biến chứng của chúng. Vì vậy, virus có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào cá nhân bạn quan tâm tới sức khỏe bản thân. Nếu như cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường thì cần tới ngay bệnh viện để được chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị.

hpv type 6 và 11

Phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe trước ảnh hưởng của virus HPV 6 và 11

Thực tế ở Việt Nam việc giáo dục sức khỏe giới tính vẫn chưa được phổ biến. Cha mẹ cần cởi mở và thoải mái trao đổi hơn trong việc giáo dục giới tính cho con mình. Đồng thời có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho con. Chính vì vậy, việc chủ động tiêm vắc xin HPV là biện pháp đơn giản, hiệu quả giúp ngăn chặn virus HPV 6 và HPV 11 hữu hiệu. Các nghiên cứu cho thấy vắc xin đạt hiệu quả lên đến 89-99% trong việc chống lại virus HPV 6 và HPV 11 ở những người từ 9-26 tuổi. Ngoài ra, cần thực hiện một số biện pháp phòng chống khác để tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm do virus HPV 6 và 11 gây ra.

 • Xét nghiệm virus HPV định kỳ
 • Không quan hệ tình dục quá sớm
 • Tuân thủ chế độ chung thuỷ với một bạn tình
 • Quan hệ tình dục sử dụng các biện pháp an toàn
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý
 • Giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ
 • Không làm việc quá sức và cho cơ thể nghỉ ngơi

Biên soạn: ThS. Lư Nguyễn Cẩm San

Tài liệu tham khảo:

 1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC145302/
 2. https://www.healthhub.sg/live-healthy/1359/care-for-caregivers
 3. https://alobacsi.com/kham-benh-online/virus-hpv-type-6-11-53-la-thu-pham-gay-nen-sui-mao-ga-kbol174676.html
 4. http://bvck27thang2.com/tin-tuc/benh-sui-mao-ga

Đánh giá bài viết này

(5 lượt đánh giá).
5.0
1 star2 star3 star4 star5 star

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm