lcp

Nguy cơ tăng cholesterol ở phụ nữ sau mãn kinh

Ngày cập nhật 08/03/2024

Chia sẻ:

doctor avatar

BS.CKI Phạm Thị Ngọc Dung

Đã kiểm duyệt ngày 08/03/2024

Chuyên khoa: Sản phụ khoa

doctor avatar

BS.CKI Phạm Thị Ngọc Dung

Đã kiểm duyệt ngày 08/03/2024

Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Nơi công tác: Phòng Khám Đa Khoa Tân Bình

Thời kỳ mãn kinh được gắn liền với những cơn bốc hỏa, mệt mỏi và thay đổi tâm trạng, nhưng đó chỉ là những triệu chứng thường thấy. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và mức cholesterol tăng lên ở phụ nữ mãn kinh thường không được chú ý.

Mức độ cholesterol và thời kỳ mãn kinh

Cụ thể, có sự gia tăng cholesterol LDL (loại “xấu”) và giảm cholesterol HDL (loại “tốt”), tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn chưa hoàn toàn biết rõ lý do tại sao những thay đổi trong cấu trúc lipid này lại xảy ra ở thời kỳ mãn kinh. Họ nghi ngờ rằng có “những yếu tố bảo vệ” ở phụ nữ tiền mãn kinh bị mất đi vào thời điểm này. Một thay đổi lớn xảy ra ở thời kỳ mãn kinh là sự suy giảm nồng độ estrogen: estrogen có khả năng giúp loại bỏ các hạt LDL và do đó mức LDL tăng lên khi lượng estrogen giảm.

Ngoài ra, hội chứng chuyển hóa (tập hợp các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch bao gồm béo phì, tăng huyết áp, chuyển hóa glucose và lipid bất thường) lại trở nên phổ biến hơn nhiều sau khi mãn kinh. Tất cả các yếu tố này có liên quan đến tỷ lệ bệnh động mạch vành cao hơn.

cholesterol-phu-nu-sau-man-kinh.jpg

Ngăn ngừa nguy cơ tăng cholesterol cho phụ nữ ở tuổi mãn kinh

Mặc dù bạn có thể chưa bao giờ gặp vấn đề với cholesterol trước đây, nhưng điều quan trọng là phải theo dõi lượng cholesterol khi bạn bước vào thời kỳ mãn kinh. Có nhiều biện pháp phòng ngừa có thể thực hiện để giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim như:

Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ trái cây và rau quả. Cắt giảm thực phẩm có đường và carbohydrate, như bánh mì, nước ngọt và thực phẩm chế biến sẵn. Hãy thử ăn nhiều các loại quả mọng nước, táo và hạnh nhân, tất cả đều là những thực phẩm làm giảm cholesterol.

Tập thể dục thường xuyên, có thể là đi bộ hàng ngày, chạy hoặc thể dục nhịp điệu sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol một cách tự nhiên và tăng cholesterol HDL “tốt”.

tap_the_duc.jpg

Bổ sung vitamin b3 ( niacin ). Bắt đầu với 250 mg mỗi ngày. Tăng từ từ, theo dõi các triệu chứng bốc hỏa có thể đi kèm với việc bổ sung niacin và liều dùng tối đa 2g mỗi ngày. Sử dụng vừa đủ (không lạm dụng) để đạt được mức cholesterol tối ưu mà cơ thể cần.

Trao đổi với bác sĩ về liệu pháp hormone. Nhiều phụ nữ ở tuổi mãn kinh bị mất cân bằng nội tiết tố, góp phần gây ra các triệu chứng khó chịu. Liệu pháp thay thế estrogen đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol LDL và tăng mức cholesterol HDL. Liệu pháp hormone an toàn và hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng mãn kinh một cách tự nhiên và có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.


Nguồn tài liệu: University Health News

Dịch thuật: DS Lư Nguyễn Cẩm San

Đặt thuốc qua tư vấn
Bạn cần tư vấn
VỚI DƯỢC SĨ
ĐẶT TƯ VẤN


Các bác sĩ khác

Xem thêm

banner-footer-24-7
ĐẶT THUỐC QUA TƯ VẤN 24/7

Được dược sĩ tư vấn trước khi đặt thuốc bất kể ngày đêm

banner-footer-noti.
KHÔNG BỎ LỠ CÁC KHUYẾN MÃI

Là người nhận thông báo đầu tiên khi có các chương trình khuyến mãi

banner-footer-call
TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ 24/7

Đội ngũ tư vấn bác sĩ nhiều chuyên khoa phục vụ cả ngày lẫn đêm

banner-footer-watch
THEO DÕI ĐƠN HÀNG MỌI LÚC

Theo dõi trạng thái đơn hàng và vị trí tài xế giao hàng mọi lúc mọi nơi

TẢI ỨNG DỤNG MEDIGO TẠI ĐÂY
app-storegoogle-play
footer-girl
Tải ứng dụng Medigo

Trải nghiệm tốt hơn với ứng dụng Medigo

Hỗ trợ khách hàng

Về Medigo

Hợp tác và liên kết

Danh mục sản phẩm

Liên hệ với chúng tôi

Chứng nhận bởi

@ 2019 - 2023 Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Medigo Software Số ĐKKD 0315807012 do Sở KH và ĐT TP Hồ Chí Minh cấp ngày 23/07/2019

  • Địa chỉ: Y1 Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, TPHCM
  • Hotline: 1800 2247
  • Email: cskh@medigoapp.com
  • Đại diện pháp luật: Lê Hữu Hà
Từ khoá tìm kiếm: Nhà thuốc 24/24, Mua thuốc online, Nhà thuốc online, Nhà thuốc 24h,Hiệu thuốc gần đây,Tư vấn bác sĩ online,Bác sĩ nhanh
Copyright © 2023 Medigo Software