lcp

Natri benzoat


Natri benzoat có công thức hoá học là NaC6H5CO2 là muối natri của axit benzoic và tồn tại ở dạng này khi hoà tan trong nướcNatri benzoat là một chất bảo quản thực phẩm. Nó là chất kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và nấm trong môi trường axit.

Chỉ định của Natribenzoat

Chất bảo quản trong một số loại thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn, đặc biệt là trong các loại thuốc dạng lỏng như xi-rô ho.

Chất bôi trơn trong sản xuất thuốc viên và làm cho viên thuốc trong suốt và mịn, giúp chúng phân hủy nhanh chóng sau khi uống.

Lượng natri benzoat lớn hơn có thể được kê đơn để điều trị nồng độ amoniac tăng cao trong máu.

Chống chỉ định Natribenzoat

Dị ứng với Natri benzoat.

Thận trọng khi dùng Natribenzoat

Việc sử dụng natri benzoat là khả năng chuyển đổi thành benzen, một chất gây ung thư đã biết. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu các nghiên cứu dài hạn đánh giá mối quan hệ giữa việc thường xuyên tiêu thụ lượng benzen thấp và nguy cơ ung thư.

Thai kỳ

Thời kỳ mang thai

Không có thông tin

Thời kỳ cho con bú

Không có thông tin

Tác dụng không mong muốn (ADR)

Viêm: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy natri benzoat có thể kích hoạt các con đường gây viêm trong cơ thể tỷ lệ thuận với lượng tiêu thụ. Điều này bao gồm chứng viêm thúc đẩy sự phát triển của ung thư.

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD): Một nghiên cứu về các sinh viên đại học liên kết ADHD với lượng natri benzoat cao hơn trong đồ uống. Chất phụ gia này cũng có liên quan đến ADHD ở trẻ em trong một số nghiên cứu.

Kiểm soát cảm giác thèm ăn: Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm đối với các tế bào mỡ chuột, việc tiếp xúc với natri benzoat làm giảm sự giải phóng leptin, một loại hormone ức chế sự thèm ăn. Mức giảm là 49–70%, tỷ lệ thuận với mức phơi nhiễm.

Ứng suất oxy hóa: Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng nồng độ natri benzoat càng cao thì càng tạo ra nhiều gốc tự do. Các gốc tự do có thể làm hỏng tế bào của bạn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Dị ứng: Một tỷ lệ nhỏ mọi người có thể gặp các phản ứng dị ứng - chẳng hạn như ngứa và sưng tấy - sau khi tiêu thụ thực phẩm hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân có chứa natri benzoat.

Liều lượng và cách dùng Natribenzoat

Không có thông tin

Quá liều và xử trí quá liều

Không có thông tin

Tương tác với các thuốc khác

Không có thông tin

Dược lý

Dược lực học

Natri benzoat ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, nấm mốc và các vi sinh vật khác trong thực phẩm, do đó ngăn chặn sự hư hỏng. Nó đặc biệt hiệu quả trong thực phẩm có tính axit.

Dược động học

Cơ thể bạn không tích tụ natri benzoat. Thay vào đó, bạn chuyển hóa và bài tiết qua nước tiểu trong vòng 24 giờ - điều này góp phần đảm bảo an toàn cho thuốc.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

pharmacist avatar

Dược sĩ Nguyên Đan

Đã kiểm duyệt

Chuyên khoa: Dược sĩ chuyên môn

Tôi là Nguyễn Hoàng Nguyên Đan, hiện đang là dược sĩ nhập liệu, quản lý lưu kho sản phẩm và biên soạn nội dung THUỐC tại ứng dụng MEDIGO. Với kiến thức đã học tại Đại học Y Dược TPHCM và hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực y dược, tôi mong muốn mang đến cho cộng đồng những kiến thức về thuốc và sức khỏe hữu ích nhất.