lcp

Hoạt động thể chất giúp trẻ phát triển não bộ như thế nào?

Ngày đăng 04/27/2022Danh mục: Thói quen lành mạnh

Chúng ta đều biết rằng tập luyện thể dục thể thao có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một nghiên cứu mới từ Bệnh viện Nhi tại Boston – Mỹ cung cấp thêm một lợi ích khác: Hoạt động thể chất giúp tăng cường khả năng phát triển não bộ ở trẻ em. Cùng nhà thuốc online Medigo tìm hiểu chi tiết về nghiên cứu này trong bài viết dưới đây nhé!

vai-tro-cua-hoat-dong-the-chat-doi-voi-nao-bo-tre.jpg

Nghiên cứu do Tiến sĩ Caterina Stamoulis đứng đầu đã phân tích dữ liệu hình ảnh não của gần 6.000 trẻ em 9 và 10 tuổi. Kết quả đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất có liên quan đến mạng lưới não bộ được tổ chức hiệu quả, mạnh mẽ và linh hoạt hơn. Hoạt động thể chất càng nhiều, não bộ càng phát triển.

Tiến sĩ Stamoulis, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Khoa học Thần kinh tại Boston Children’s cho biết: “Trẻ em tham gia vào loại hoạt động thể chất nào không quan trọng, miễn là chúng đã vận động." Cũng theo tiến sĩ Stamoulis : “Mười tuổi là khoảng thời gian rất quan trọng trong sự phát triển của não bộ. Chúng có liên quan đến rất nhiều thay đổi trong các mạch chức năng của não, đặc biệt là những thay đổi hỗ trợ quá trình tư duy.”

Một não bộ khoẻ mạnh

Hoạt động nhiều lần mỗi tuần trong ít nhất 60 phút có tác động tích cực đến não. Trẻ em tham gia vào các hoạt động thể chất ở mức độ cao cho thấy những tác động có lợi trong nhiều lĩnh vực cần thiết cho việc học tập và suy luận. Chúng bao gồm sự chú ý, vận động, trí nhớ, ra quyết định và kiểm soát điều hành (khả năng lập kế hoạch, phối hợp và kiểm soát các hành động và hành vi).

Ngược lại, BMI tăng có xu hướng gây bất lợi cho não. Tuy nhiên, hoạt động thể chất thường xuyên làm giảm những tác động tiêu cực này. Tiến sĩ Stamoulis nói: “Chúng tôi nghĩ rằng hoạt động thể chất ảnh hưởng trực tiếp đến tổ chức não, nhưng cũng gián tiếp bằng cách làm giảm chỉ số BMI.

the-duc-the-thao-cung-tre.jpg

Phân tích những hiệu ứng ở não bộ

Trong các phân tích, bộ não được biểu diễn về mặt toán học như một mạng lưới các "nút": một tập hợp các vùng não được liên kết với nhau bằng các kết nối có độ mạnh khác nhau. Tiến sĩ Stamoulis giải thích: “Các mạng não cục bộ được kết nối giao tiếp với nhau thông qua các kết nối tương đối ít nhưng mạnh mẽ trong phạm vi dài sẽ tối ưu hóa quá trình xử lý và truyền tải thông tin trong não. “Ở trẻ sơ sinh, một số chức năng của não vẫn đang phát triển và chúng có thể bị thay đổi bởi một số yếu tố nguy cơ. Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng hoạt động thể chất có tác dụng bảo vệ tích cực trên các vùng não ”.

Chính vì vậy, việc tập luyện thể dục thể thao không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe và còn có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển não bộ ở trẻ em.


Nguồn tài liệu: Boston Children’s Hospital

Dịch thuật: DS. Lư Nguyễn Cẩm San