lcp

Mắc sùi mào gà thì tiêm phòng HPV được không?

Ngày đăng 05/31/2023Danh mục: Phụ khoa

Bệnh sùi mào gà là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do virus HPV gây ra. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển và gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Đặc biệt là ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ và dương vật.

bị sùi mào gà có tiêm phòng hpv được không

Bệnh sùi mào gà là gì?

Trước khi bạn muốn biết bị sùi mào gà thì tiêm phòng HPV được không? Thì hãy tìm hiểu căn bệnh này là bệnh gì? Và lây nhiễm ra sao, cách phòng ngừa như thế nào ?

Sùi mào gà là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến hiện nay, do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra. Đây là một trong những bệnh lây nhiễm nhiều nhất trên thế giới, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi.

Bệnh sùi mào gà thường gây ra những cụm sùi nhỏ màu trắng hoặc xám hoặc hồng nhạt, có thể xuất hiện ở vùng cơ quan sinh dục, đường hậu môn, hoặc trong khoang miệng và hầu hết các trường hợp không gây ra biểu hiện khó chịu gì. Hoặc nếu có thì các triệu chứng như ngứa, đau nhẹ hoặc chảy máu trong quá trình quan hệ tình dục.

Sự lây lan của virus HPV trong bệnh sùi mào gà thường xảy ra qua đường tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục các hình thức và tiếp xúc da với da trong khu vực sinh dục bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, việc sử dụng chung đồ vật tẩy rửa hoặc vệ sinh sinh dục cũng có thể góp phần vào sự lây lan của virus.

Để ngăn ngừa bệnh sùi mào gà, các chuyên gia y tế khuyến cáo tối thiểu nên duy trì vệ sinh tốt và sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, việc tiêm phòng HPV cũng là một phương pháp phòng ngừa hiệu quả để giảm nguy cơ nhiễm virus, phòng tránh những chủng vi-rút nguy cơ cao..

Nếu bạn nghi ngờ mình đã bị nhiễm virus HPV hoặc có triệu chứng của bệnh sùi mào gà, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ và tư vấn y tế từ các chuyên gia để được điều trị kịp thời và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

bị sùi mào gà có tiêm phòng hpv được không

Bệnh sùi mào gà là gì? bị sùi mào gà thì tiêm phòng HPV được không?

Bị sùi mào gà thì tiêm phòng HPV được không?

Bị sùi mào gà thì tiêm phòng HPV được không? Việc tiêm phòng HPV là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả để ngăn ngừa sự lây lan của virus này và giảm nguy cơ mắc sùi mào gà. Nếu bạn đã bị nhiễm sùi mào gà trước khi tiêm phòng HPV (thường là nhiễm một loại HPV nhất định), vẫn có thể tiêm phòng để ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại virus HPV khác.

Việc tiêm phòng HPV không thể điều trị sùi mào gà đã có, mà chỉ giúp ngăn ngừa việc xâm nhập của các chủng virus HPV khác. Do đó, nếu bạn đã bị nhiễm sùi mào gà, bạn nên điều trị và theo dõi chế độ chăm sóc sức khỏe của mình theo hướng dẫn của bác sĩ.

Việc tiêm phòng HPV thường được khuyến cáo cho phụ nữ và nam giới trước khi bắt đầu quan hệ tình dục. Thông thường, các loại vắc xin HPV bao gồm các chủng virus HPV phổ biến nhất, bao gồm HPV 16, HPV 18, HPV 6 và HPV 11 (Vắc-xin tứ giá). Các loại vắc xin HPV khác cũng có thể bao gồm các chủng virus HPV khác, nhưng không phải tất cả (Vắc-xin 9 giá - 9 chủng HPV khác nhau).

Việc tiêm phòng HPV không chỉ giúp ngăn ngừa sùi mào gà mà còn giúp giảm nguy cơ của các bệnh lý liên quan như ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật,... vốn thường là hệ lụy của việc nhiễm HPV. Vì vậy, việc tiêm phòng HPV không chỉ giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus HPV, mà còn giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn cho cơ thể.

bị sùi mào gà có tiêm phòng hpv được không

Bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không?

Cách điều trị và phòng ngừa bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà thường không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi nổi sang thương trên da, bệnh có thể diễn tiến và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ và dương vật. Tuy nhiên, bệnh sùi mào gà cũng có thể được phòng ngừa và điều trị.

Phòng ngừa bệnh sùi mào gà

Tiêm vắc xin HPV: Vắc xin HPV có thể giúp phòng ngừa các chủng virus HPV nguy cơ cao và thường gây bệnh ở người.

Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục: Đây là một biện pháp phòng ngừa tương đối hiệu quả và dễ áp dụng. Dù không thể phòng ngừa tuyệt đối nhưng có thể giảm bớt nguy cơ .

Điều chỉnh hành vi tình dục: Hạn chế số lượng đối tác tình dục và tránh có quan hệ tình dục với những người đã bị nhiễm hoặc có nguy cơ cao nhiễm virus HPV. Tốt nhất là chung thủy 1 vợ 1 chồng.

bị sùi mào gà có tiêm phòng hpv được không

Phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà

  • Tùy thuộc theo kích thước của sang thương sùi, vị trí, số lượng mà bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh các phương pháp điều trị phù hợp, bao gồm:
  • Điều trị bằng thuốc
  • Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật

Cách điều trị và phòng ngừa bệnh sùi mào gà

Việc tiêm phòng HPV không mang lại hiệu quả điều trị bệnh sùi mào gà nhưng giúp bệnh nhân phòng ngừa được sự xâm nhập của các virus HPV khác làm nặng hơn tình trạng bệnh hiện có. Nếu bạn đã mắc bệnh thì nên thăm khám thường xuyên. Theo hướng dẫn của bác sĩ uống thuốc định kỳ để tiêu diệt mầm bệnh đang có. Chúc bạn mau khỏi bệnh.