lcp

Top 5 thuốc kháng sinh trị mụn trứng cá dạng bôi

Ngày cập nhật 08/03/2024

Chia sẻ:

doctor avatar

BS.CKI Lương Tố Quyên

Đã kiểm duyệt ngày 08/03/2024

Chuyên khoa: Da liễu-Thẩm mỹ

Mụn trứng cá là một vấn đề da liễu phổ biến ảnh hưởng đến nhiều người, đặc biệt là những người đang trong giai đoạn dậy thì. Mụn trứng cá có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như sưng tấy, đau nhức, nhiễm trùng và sẹo. Một trong những cách điều trị mụn trứng cá hiệu quả là sử dụng thuốc kháng sinh dạng bôi. Thuốc kháng sinh có tác dụng giảm viêm, tiêu diệt vi khuẩn gây mụn và ngăn ngừa sự phát triển của mụn mới. Trong bài viết này, Medigo sẽ giới thiệu cho bạn top 5 thuốc kháng sinh trị mụn trứng cá dạng bôi được nhiều người tin dùng nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Tổng quan về thuốc kháng sinh

Kháng sinh được định nghĩa: là những chất kháng khuẩn (antibacterial substances) được tạo ra bởi các chủng vi sinh vật (vi khuẩn, nấm, Actinomycetes), có tác  dụng ức chế sự phát triển của các vi sinh vật khác. 

Kháng sinh dạng bôi thấm vào nang lông để phát huy hoạt tính kháng viêm và hoạt tính kháng khuẩn trực tiếp trên vi khuẩn gây mụn trên da P. acnes. Cụ thể, kháng sinh ức chế sự tổng hợp protein bằng cách tác động lên ribosome của vi khuẩn.

2. Khi nào nên dùng thuốc kháng sinh trị mụn dạng bôi?

Kháng sinh dùng đường bôi tại chỗ được chỉ định cho trường hợp mụn trứng cá nhẹ hoặc trung bình.

NhẹCó dưới 20 nốt mụn không viêm hoặc dưới 15 nốt mụn viêm, hoặc tổng số lượng mụn dưới 30.
Trung bìnhCó khoảng 20-100 nốt mụn không viêm hoặc dưới 15-50 nốt mụn viêm, hoặc tổng số lượng mụn từ 20-125.
NặngTrên 5 nốt mụn bọc, mụn nang hoặc 100 nốt mụn không viêm hoặc trên 50 nốt mụn viêm, hoặc tổng số lượng mụn trên 125.

 

 

 

 

thuốc kháng sinh trị mụn

3. Lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh trị mụn dạng bôi

Thuốc kháng sinh trị mụn dạng bôi được sử dụng kết hợp với benzoyl peroxide dạng rửa hoặc bôi và retinoid dạng bôi. Việc phối hợp này giúp gia tăng hiệu quả điều trị mụn đồng thời làm giảm nguy cơ đề kháng kháng sinh của các vi khuẩn. Đơn trị liệu với kháng sinh bôi ngoài da không được khuyến cáo vì làm tăng nguy cơ xuất hiện các chủng vi khuẩn đề kháng kháng sinh làm giảm hiệu quả điều trị.

4. Top 5 thuốc kháng sinh trị mụn dạng bôi

4.1. Gel trị mụn Klenzit-C

Gel trị mụn Klenzit-C là một kháng sinh trị mụn trứng cá dạng bôi rất phổ biến trên thị trường hiện nay, được dùng để điều trị tại chỗ ở các vùng có nhiều mụn, nốt sẵn và mụn mủ cho bệnh nhân bị bệnh trứng cá nhẹ và vừa.

thuốc kháng sinh trị mụn viêm

Trong các tuần đầu mới bôi thuốc có thể quan sát thấy hiện tượng lan tỏa trứng cá. Đó là do tác dụng của thuốc lên các tổn thương trước đây chưa nhìn thấy và không nên coi đây là lý do cần ngừng điều trị. Các kết quả điều trị của thuốc có thể nhìn thấy rõ ràng sau 8 đến 12 tuần dùng thuốc.

Chống chỉ định:

 • Không dùng cho bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với Clindamycin, Lincomycin, Adapalene hay bất kỳ thành phần nào của thuốc. 
 • Không dùng cho bệnh nhân có tiền sử viêm ruột khu vực hay viêm ruột kết có loét hoặc tiền sử viêm ruột kết có liên quan tới kháng sinh.
 • Không dùng cho phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú.
 • Không dùng cho bệnh nhân nhi dưới 12 tuổi

 Thuốc có hai thành phần chính đó là Adapalene và Clindamycin phosphate. Clindamycin là một kháng sinh có tác dụng ức chế sự tổng hợp protein của vi khuẩn.  Adapalene là một chất giống Retinoid dùng để điều trị mụn trứng cá, có khả năng điều hòa quá trình biệt hoá tế bào, sừng hóa và các quá trình gây viêm. Các Quá trình này đóng vai trò quan trọng trong nguyên nhân gây bệnh trứng cá.

Liều lượng và cách dùng: 

 • Thuốc được dùng cho người lớn,trẻ em trên 12 tuổi:
 • Bôi một lớp mỏng thuốc lên vùng da tổn thương đã rửa sạch và lau khô
 • Mỗi ngày một lần vào buổi tối.

Lưu ý: 

 • Không được dùng đồng thời Klenzit-C với các thuốc bôi ngoài đã có thể gây kích ứng

4.2 Thuốc bôi trị mụn Erylik

thuốc trị mụn kháng sinh

Erylik gel là một loại thuốc điều trị mụn được dùng bôi tại chỗ trên da để điều trị các trường hợp mụn trứng cá mức độ trung bình. Tuy nhiên, trong vài tuần đầu, bạn có thể chưa thấy rõ hiệu quả của thuốc. Tình trạng mụn sẽ được cải thiện rõ rệt ở khoảng tuần thứ sáu sau điều trị và đạt kết quả tốt nhất vào tuần thứ 12. Thời gian điều trị tùy thuộc vào tình trạng da nhưng thường đòi hỏi thời gian điều trị từ 3 – 4 tháng. Điều quan trọng cần là dùng thuốc đều đặn.

Do trong thuốc có chứa kháng sinh nhóm Macrolid và tretinoin cho nên thuốc không được phép sử dụng cho phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú.

Tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng Erylik gel là gây kích thích da với cảm giác nóng rát hoặc châm chích nhẹ và tróc vảy tạm thời khi mới bắt đầu sử dụng.

Cần dùng các biện pháp chống nắng cho da trong thời gian dùng thuốc để có hiệu quả tốt nhất.

Erylik chứa các thành phần là Erythromycin 4% kết hợp với Tretinoin 0.025%.

 • Erythromycin là kháng sinh thuộc nhóm Macrolid có tác dụng làm giảm bớt số lượng nang bã nhờn. Erythromycin cũng có tác động kháng viêm mà tác động này tương ứng với sự giảm số lượng vi khuẩn, tỷ lệ protease và tỷ lệ acid béo tự do là những nguyên nhân gây viêm da.
 • Tretinoin: giúp dễ dàng loại bỏ nhân trứng cá và thúc đẩy tiến trình và sự thải trừ của các yếu tố gây viêm (nốt sần, mụn mủ), làm tăng khả năng thấm của thành nang với các tác nhân có thể đáp ứng với các kích " ứng của hiện tượng viêm (mảnh keratin, acid béo tự do...).

Cách dùng:

 • Bôi trực tiếp lên vùng da cần điều trị với lượng vừa đủ, bôi thuốc nhiều quá có thể dẫn đến kích ứng da tại vùng bôi thuốc.
 • Liều khởi đầu thường là bôi ngày 1 lần vào buổi tối. Nếu không có phản ứng tại chỗ nào, có thể tăng số lần bôi lên 2 lần mỗi ngày.

4.3 Kháng sinh bôi trị mụn Hiteengel

thuốc bôi kháng sinh trị mụn

Kháng sinh trị mụn dạng bôi Hiteen Gel cũng có thành phần chính là Erythromycin 4% kết hợp với tretinoin 0.025%, được chỉ định điều trị Mụn trứng cá dạng vi u nang hoặc kèm viêm, mụn trứng cá mủ sần, mụn trứng cá kết khối (kết hợp với các phương pháp trị liệu đặc biệt khác), mụn trứng cá gây ra do dùng thuốc nhu corticoid, vitamin B12, vitamin D, isoniazid, các thuốc nhóm barbiturat, iot, brom.

Chống chỉ định

 • Bệnh nhân mẫn cảm với thuốc này hoặc kháng sinh thuộc nhóm macrolid.
 • Bệnh nhân có tiền sử gia đình bị ung thư biểu mô da.
 • Bệnh nhân bị chàm, gãy xương, hoặc lột da.
 • Bệnh nhân bị cháy nắng được khuyên không nên dùng cho đến khi đa được phục hồi hoàn toàn.
 • Phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai và phụ nữ đang cho con bú. 
 • Bệnh nhân bị tình trạng viêm cấp ở da, đặc biệt xung quanh miệng.

Liều lượng và cách dùng:

 • Thông thường, thoa thuốc một lần một ngày vào buổi tối lên vùng da bị bệnh sau khi đã rửa sạch và lau khô kỹ.
 • Thoa thuốc quá nhiều có thể gây kích ứng ở vùng da đó.
 • Thoa một lượng bằng hạt đậu và xoa kỹ cho đến khi thuốc thấm hoàn toàn vào da.

4.4 Kem bôi trị mụn Erythromycin and Benzoyl Peroxide Topical Gel

Kem bôi trị mụn Erythromycin and Benzoyl Peroxide Topical Gel là thuốc thường được các bác sĩ chỉ định để điều trị tại chỗ mụn trứng cá. Tuy nhiên,giá thành của thuốc khá cao so với các thuốc kháng sinh dạng bôi khác (khoảng 800.000/1 hộp) và có thành phần kháng sinh nên cũng không dùng cho phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú.

Thuốc mang lại hiệu quả điều trị tốt do có sự kết hợp của hai thành phần chính:

 • Kháng sinh Erythromycin hoạt động bằng cách ức chế tổng hợp protein ở các vi khuẩn kí sinh và gây mụn trên da.
 • Benzoyl peroxide là một chất kháng khuẩn đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại Propionibacterium Acnes - một loại vi khuẩn kỵ khí được tìm thấy trong nang bã nhờn và mụn trứng cá. Tác dụng kháng khuẩn của benzoyl peroxide được cho là do giải phóng oxy hoạt động.

Cách dùng:

 • Rửa mặt sạch bằng nước ấm và vỗ nhẹ cho khô.
 • Bôi thuốc hai lần mỗi ngày, buổi sáng và buổi tối, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ, lên vùng da bị ảnh hưởng

Lưu ý: 

 • Khi sử dụng thuốc, bạn nên tránh dùng các chất lột da, làm bong tróc hoặc mài mòn da, hoặc các liệu pháp trị mụn tại chỗ đồng thời khác vì tác dụng kích ứng tích lũy có thể xảy ra 
 • Tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm này ở bệnh nhi dưới 12 tuổi chưa được thiết lập.

4.5 Kem bôi trị mụn Erythromycin & Nghệ Nam Hà

thuốc uống kháng sinh trị mụn

Kem bôi trị mụn Erythromycin & Nghệ Nam Hà có thành phần chính bao gồm: Kháng sinh Erythromycin kết hợp với dịch chiết nghệ được chỉ định để điều trị mụn nhọt, trứng cá đặc biệt là dạng mưng đỏ có mủ. Do có nguồn gốc dược liệu an toàn, lành tính nên kem nghệ Nam Hà có thể sử dụng cho  phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú. Dịch chiết nghệ dùng ngoài có tác dụng sát trùng, diệt nấm, kích thích tế bào mới, giúp vết thương mau lành và không để lại sẹo.

Cách dùng - Liều dùng: Bôi thuốc ngày 1 - 2 lần cho tới khi khỏi hẳn. Có thể dùng dài ngày (1 - 2 tháng) để phòng bệnh trứng cá tái phát.

5. Tips tăng hiệu quả trị mụn

Trong quá trình điều trị mụn thì các bạn cần kết hợp với việc phục hồi da đi kèm. Các bạn cần chống nắng thật tốt, dưỡng ẩm thường xuyên để hạn chế da nhạy cảm và tăng hiệu quả điều trị mụn.

Medigo vừa chia sẻ nội dung Top 5 thuốc kháng sinh trị mụn trứng cá dạng bôi. Hy vọng với nội dung bài viết, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích về các loại kháng sinh trị mụn dạng bôi để chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất nhé!

Các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế chẩn đoán y khoa. Nếu bạn có những vấn đề về sức khỏe cần được tư vấn, liên hệ đội ngũ Bác sĩ của chúng tôi thông qua HOTLINE hoặc ứng dụng MEDIGO

Trải nghiệm ngay các tiện ích trên ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa MEDIGO. Tải App TẠI ĐÂY.

Đặt thuốc qua tư vấn
Bạn cần tư vấn
VỚI DƯỢC SĨ
ĐẶT TƯ VẤN


Các bác sĩ khác

Xem thêm
banner-footer-24-7
ĐẶT THUỐC QUA TƯ VẤN 24/7

Được dược sĩ tư vấn trước khi đặt thuốc bất kể ngày đêm

banner-footer-call
TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ 24/7

Đội ngũ tư vấn bác sĩ nhiều chuyên khoa phục vụ cả ngày lẫn đêm

banner-footer-noti.
KHÔNG BỎ LỠ CÁC KHUYẾN MÃI

Là người nhận thông báo đầu tiên khi có các chương trình khuyến mãi

banner-footer-watch
THEO DÕI ĐƠN HÀNG MỌI LÚC

Theo dõi trạng thái đơn hàng và vị trí tài xế giao hàng mọi lúc mọi nơi

TẢI ỨNG DỤNG MEDIGO TẠI ĐÂY
app-storegoogle-play
footer-girl
Tải ứng dụng Medigo

Trải nghiệm tốt hơn với ứng dụng Medigo

Hỗ trợ khách hàng

Về Medigo

Hợp tác và liên kết

Danh mục sản phẩm

Liên hệ với chúng tôi

Chứng nhận bởi

@ 2019 - 2023 Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Medigo Software Số ĐKKD 0315807012 do Sở KH và ĐT TP Hồ Chí Minh cấp ngày 23/07/2019

 • Địa chỉ: Y1 Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, TPHCM
 • Hotline: 1800 2247
 • Email: cskh@medigoapp.com
 • Đại diện pháp luật: Lê Hữu Hà
Từ khoá tìm kiếm: Nhà thuốc 24/24, Mua thuốc online, Nhà thuốc online, Nhà thuốc 24h,Hiệu thuốc gần đây,Tư vấn bác sĩ online,Bác sĩ nhanh
Copyright © 2023 Medigo Software