lcp

12 type HPV nguy cơ cao là gì? Nguyên nhân và phòng

Ngày cập nhật 23/01/2024

doctor avatar

BS.CKI TRƯƠNG VĨNH THÁI

Đã kiểm duyệt ngày 31/05/2023

Chuyên khoa: Đa khoa-Nội tổng quát-Thận tiết niệu

doctor avatar

BS.CKI TRƯƠNG VĨNH THÁI

Đã kiểm duyệt ngày 31/05/2023

Chuyên khoa: Đa khoa-Nội tổng quát-Thận tiết niệu

Những type HPV nguy cơ cao có thể gây ra các loại ung thư khác nhau. Có 12 type HPV nguy cơ cao bao gồm HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59. Trong đó, HPV16 và HPV18 là những type gây ra ung thư nhiều nhất, đặc biệt là ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ ở nữ và ung thư dương vật ở nam.

12 type HPV nguy cơ cao là gì?

Có khoảng hơn 200 type virus HPV, trong đó có một số virus HPV lây nhiễm qua đường âm đạo, hậu môn, hoặc quan hệ tình dục bằng miệng. Những type này gọi chung là virus HPV lây nhiễm qua đường tình dục, được chia làm 2 nhóm chính, nguy cơ thấp và nguy cơ cao.

Đối với những type HPV nguy cơ thấp, việc nhiễm phải các loại virus này thường không gây ra bệnh cảnh. Tuy nhiên, có một vài loại virus HPV nguy cơ thấp có thể gây mọc mụn cóc ở bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng hoặc cổ họng. Mụn cóc sinh dục thường xuất hiện dưới dạng một vết sưng nhỏ hoặc một nhóm vết sưng ở vùng sinh dục với hình dáng to, nhỏ, gồ ghề hoặc bằng phẳng, hầu như không gây đau hay ngứa ngáy.

Những type HPV nguy cơ cao có thể gây ra các loại ung thư khác nhau. Có 12 type HPV nguy cơ cao bao gồm HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59. Trong đó, HPV16 và HPV18 là những type gây ra ung thư nhiều nhất, đặc biệt là ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ ở nữ và ung thư dương vật ở nam.

Ngoài ra, virus HPV cũng có thể lây lan qua tiếp xúc da kề da khi quan hệ tình dục. Người bị nhiễm HPV có thể lây nhiễm cho người khác ngay cả khi họ không có dấu hiệu hoặc triệu chứng gì.

Virus HPV16 và HPV18

Hầu hết trong các trường hợp, cơ thể sẽ tự động loại bỏ các tế bào bị nhiễm 2 loại virus này một cách tự nhiên trong khoảng 2 năm nếu không có các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, ở một số người, khi tình trạng nhiễm virus HPV type 16 và 18 kéo dài dai dẳng, sẽ có nguy cơ cao phát triển ung thư ở cơ quan sinh dục, hậu môn và miệng. Có 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung liên quan đến hai loại virus HPV này. .

Ngoài ra, hiện nay, HPV 16 còn là thủ phạm hàng đầu gây ung thư vòm họng. Loại ung thư này thường phổ biến hơn ở nam giới do tỷ lệ nhiễm loại virus này ở nam giới cao gấp 6 lần so với nữ. Và tỷ lệ này cao hơn nhiều ở nam giới có hai hoặc nhiều bạn tình, hoặc có quan hệ tình dục bằng miệng.

Quan hệ tình dục với người bị nhiễm virus HPV có nguy hiểm hay không?

Đối những người nhiễm HPV hoặc có bạn tình được chẩn đoán nhiễm HPV, câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là liệu họ có thể tiếp tục quan hệ tình dục hay không? HPV là một loại virus rất phổ biến và ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm. Nhưng những thông tin sai lệch và xu hướng thảo luận về vấn đề này đôi khi sẽ khiến chúng ta cảm thấy hoang mang.

Sự thật rằng chúng ta có nguy cơ cao bị lây nhiễm virus HPV khi xảy ra quan hệ tình dục với những người có nhiễm virus này. Tuy nhiên, hầu như mọi người đều có tiếp xúc ít nhất với virus HPV một lần trong đời và hoàn toàn không biết điều đó do không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Đa số các loại virus HPV đều không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến cơ thể khi bị nhiễm, nên miễn là chúng ta thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết thì việc quan hệ tình dục là an toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp có xuất hiện mụn cóc sinh dục, người nhiễm HPV nên đợi đến khi khỏi hẳn để tránh lây lan virus do tiếp xúc da kề da.

Có thể sử dụng một số biện pháp để tránh lây nhiễm virus HPV, chẳng hạn như sử dụng bao cao su hoặc màng chắn miệng khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc lây nhiễm virus HPV vẫn có nguy cơ xảy ra khi đã thực hiện các biện pháp này do sự tiếp xúc ở những vùng không được bao cao su che phủ.

Hãy đảm bảo rằng chúng ta công khai cho đối phương biết khi phát hiện mình có nhiễm virus HPV và thấu cảm cho đối phương trong trường hợp ngược lại. Điều này giúp cả hai hiểu được tình trạng hiện tại để kịp thời thực hiện các xét nghiệm cũng như điều trị trong trường hợp cần thiết, và sử dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm đúng cách trong trường hợp tiếp tục xảy ra quan hệ tình dục.

Ngoài ra, tiêm vacxin HPV theo liệu trình ở những độ tuổi khuyến nghị có thể bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh do HPV gây ra (kể cả ung thư).

Cuối cùng, có một đời sống tình dục lành mạnh cũng là một trong những biện pháp để tránh lây nhiễm virus HPV cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Tóm lại, mặc dù hiện tại chưa có cách điều trị đặc hiệu cho các bệnh gây ra bởi HPV, nhưng với hầu hết mọi người, nhiễm trùng HPV là lành tính, không có triệu chứng và tự khỏi. Do vậy, điều quan trọng là chúng ta trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân và người khác khỏi sự lây nhiễm .

Tài liệu tham khảo:

  1. https://www.everydayhealth.com/hpv/what-are-hpv-16-18/
  2. https://www.everlywell.com/blog/hpv/can-you-still-be-sexually-active-with-hpv/
  3. https://www.medicalnewstoday.com/articles/does-hpv-go-away#prevention
  4. https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0753332215000086
  5. https://www.cdc.gov/std/hpv/stdfact-hpv.htm
Đặt thuốc qua tư vấn
Bạn cần tư vấn
VỚI DƯỢC SĨ
ĐẶT TƯ VẤN


Các bác sĩ khác

Xem thêm
banner-footer-24-7
ĐẶT THUỐC QUA TƯ VẤN 24/7

Được dược sĩ tư vấn trước khi đặt thuốc bất kể ngày đêm

banner-footer-noti.
KHÔNG BỎ LỠ CÁC KHUYẾN MÃI

Là người nhận thông báo đầu tiên khi có các chương trình khuyến mãi

banner-footer-call
TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ 24/7

Đội ngũ tư vấn bác sĩ nhiều chuyên khoa phục vụ cả ngày lẫn đêm

banner-footer-watch
THEO DÕI ĐƠN HÀNG MỌI LÚC

Theo dõi trạng thái đơn hàng và vị trí tài xế giao hàng mọi lúc mọi nơi

TẢI ỨNG DỤNG MEDIGO TẠI ĐÂY
app-storegoogle-play
footer-girl
Tải ứng dụng Medigo

Trải nghiệm tốt hơn với ứng dụng Medigo

Hỗ trợ khách hàng

Về Medigo

Hợp tác và liên kết

Danh mục sản phẩm

Liên hệ với chúng tôi

Chứng nhận bởi

@ 2019 - 2023 Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Medigo Software Số ĐKKD 0315807012 do Sở KH và ĐT TP Hồ Chí Minh cấp ngày 23/07/2019

  • Địa chỉ: Y1 Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, TPHCM
  • Hotline: 1900636647
  • Email: cskh@medigoapp.com
  • Đại diện pháp luật: Lê Hữu Hà
Từ khoá tìm kiếm: Nhà thuốc 24/24, Mua thuốc online, Nhà thuốc online, Nhà thuốc 24h,Hiệu thuốc gần đây,Tư vấn bác sĩ online,Bác sĩ nhanh
Copyright © 2023 Medigo Software