lcp

Hướng dẫn cách sử dụng yến sào cho từng đối tượng

Ngày đăng 03/07/2023Danh mục: Dinh dưỡng

Tổ yến có công dụng tăng cường hệ thống miễn dịch của con người, có khả năng tái tạo da, chống lão hóa, giúp cân bằng quá trình trao đổi chất trong cơ thể,. Đặc biệt hỗ trợ, nâng đỡ người bệnh trong quá trình điều trị bệnh (lưu ý yến sào không có tác dụng thay thế thuốc)... thích hợp sử dụng cho các đối tượng sử dụng yến sào để bồi bổ cơ thể như:

  • Trẻ em
  • Phụ nữ
  • Phụ nữ có thai
  • Người lớn tuổi
  • Bệnh nhân trong quá trình điều trị

Ngoài ra, người khỏe mạnh cũng nên ăn yến sào thường xuyên, sẽ giúp tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Dưới đây là một vài lưu ý cách sử dụng yến sào hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn cách sử dụng yến sào cho từng đối tượng

Cách sử dụng yến sào đơn giản và hiệu quả nhất

Cách chế biến và sử dụng đơn giản và hiệu quả nhất là chưng tổ yến với đường phèn. Bởi với cách này, các thành phần trong tổ yến được giữ nguyên vẹn. Nếu dùng chung với các món ăn khác thì món đó phải được nấu chín rồi trộn với yến chưng để dùng.

Tổ yến nên được sử dụng thường xuyên và đều đặn mỗi ngày, và lượng vừa đủ cho mỗi người, chứ không nên sử dụng với liều lượng lớn một cách ngẫu nhiên. Vì yến sào phải dùng thường xuyên và lâu dài mới mang lại hiệu quả tốt nhất.

cách dùng yến sào

Dùng yến sào chưng đường phèn là cách ăn yến đơn giản, dinh dưỡng nhất

Cách cho bé dùng yến sào đúng liều lượng

Đối với những trẻ suy dinh dưỡng hay mắc bệnh do thay đổi môi trường, ăn yến sào có thể giúp trẻ bổ sung thêm nhiều axit amin, canxi, protein và các nguyên tố vi lượng khác để tăng cường khả năng miễn dịch.

Đối với trẻ em, dùng yến sào giúp bé hấp thu và tiêu hóa tốt hơn qua màng ruột. Trẻ em thường xuyên ăn yến sào có thể cao lớn nhanh chóng, kích thích tế bào phát triển... Tuy nhiên, có một vài lưu ý về cách dùng tổ yến cho bé như sau:

Trẻ dưới 12 tháng tuổi: Không thích hợp ăn yến sào, bởi chức năng cơ thể chưa hoàn thiện, hệ tiêu hóa còn non yếu, chưa hấp thu được dinh dưỡng trong yến sào.

Trẻ từ 1-3 tuổi: Đây là giai đoạn cơ thể bé cần tăng cường khả năng miễn dịch để tránh mắc các bệnh thường gặp như ho, cảm, cúm… Bé ở giai đoạn này chỉ ăn 50g yến trong 1 tháng, 3 - 4 lần/tuần.

Không nên cho trẻ ăn trước bữa ăn chính trong ngày, vì vị ngọt của yến sào sẽ khiến trẻ biếng ăn. Bạn nên cho bé ăn thử để tránh tình trạng cơ thể không tiếp nhận yến sào. Nếu bé có dấu hiệu đau bụng, hãy ngừng cho bé ăn.

Trẻ từ 3-10 tuổi: Giai đoạn này là trẻ đang trong quá trình phát triển trí tuệ và thể chất, giai đoạn này cần được bổ sung dinh dưỡng nhiều nhất. Nên cho trẻ ăn thường xuyên, mỗi ngày một lần khoảng 100g yến sào trong một tháng.

cách dùng yến sào

Ở mỗi giai đoạn nên cho bé dùng yến sào với liều lượng khác nhau

Cách dùng yến sào hiệu quả cho bà bầu

Tổ yến có thể coi là nguồn bổ sung dinh dưỡng hoàn hảo cho mẹ bầu và thai nhi. Tổ yến có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, giúp bồi bổ sức khỏe cho mẹ và bé. Ngoài ra, do có hoạt chất EGF trong yến sào nên bà bầu dùng yến sào sẽ nhanh hồi phục sức khỏe. Các mẹ cần lưu ý cách sử dụng ở các giai đoạn phát triển của thai nhi như sau:

Tháng 1 - 3: Không thích hợp dùng yến trong khoảng thời gian này.

Tháng 3 - 7: Giai đoạn này hệ tiêu hóa của thai nhi ổn định, hệ miễn dịch bắt đầu phát triển, lúc này cần bổ sung dinh dưỡng. Các mẹ nên dùng đều đặn khoảng 6-7g yến sào cách ngày. Trung bình khoảng 100g yến sào mỗi tháng.

Tháng 8 - 9: Trong giai đoạn này thai nhi đã phát triển đầy đủ và hầu hết thời gian bé ngủ. Vì vậy, trong thời gian này không cần bổ sung nhiều nguồn dinh dưỡng. Các mẹ nên giảm liều lượng xuống còn khoảng 5g yến. Nên dùng cách ngày, trung bình khoảng 70g yến/tháng.

Cách dùng yến sào cho người lớn tuổi

Tổ yến đặc biệt thích hợp cho người lớn tuổi sức đề kháng yếu. Vì thành phần của tổ yến rất giàu proline (5,27%) và axit aspartic (4,69%) là những chất rất tốt cho sức khỏe. Quan trọng cho sự phát triển của mô và cơ, tái tạo tế bào. Cách dùng cho người cao tuổi như sau:

Tháng đầu tiên: 5g mỗi ngày, trung bình 150g mỗi tháng.

Từ tháng thứ 2: dùng đều đặn mỗi lần 6g, mỗi tháng khoảng 90g.

cách dùng yến sào

Cách dùng tổ yến sào cho người lớn tuổi

Cách dùng yến sào cho người bệnh

Thành phần của tổ yến có chứa axit salicylic, có thể nhanh chóng phục hồi cơ thể khi các tế bào hồng cầu bị tổn thương. Các axit amin với hàm lượng cao như axit aspartic (4,69%) và proline (5,27%) giúp sửa chữa các tế bào và mô cơ.

Đặc biệt, Axit Syalic và Tyrosine giúp bệnh nhân ung thư nhanh hồi phục sau xạ trị, hóa trị và bệnh nhân sau phẫu thuật (nhất là liên quan tới phổi và thận). Vì vậy, việc bổ sung nguồn dinh dưỡng từ yến sào cho người bệnh là vô cùng cần thiết.

Trong thời gian điều trị bệnh, người bệnh nên ăn đều đặn 1 chén yến chưng đường phèn, trung bình mỗi tháng ăn khoảng 150g yến.

Trên đây là thông tin tổng quan về cách dùng yến sào với từng đối tượng khác nhau. Chúc bạn sử dụng tổ yến hiệu quả. Tránh lạm dụng quá mức để đẩy nhanh tốc độ hiệu quả. Vì bạn cần kiên trì sử dụng tổ yến trong một thời gian mới có thể cảm nhận được sự thay đổi về sức khỏe.