lcp

Hạt gai dầu là gì? Công dụng của hạt gai dầu với sức khoẻ

Ngày cập nhật 14/03/2024

Chia sẻ:

doctor avatar

Ths.BS Đỗ Thái Phương Ngọc

Đã kiểm duyệt ngày 08/03/2024

Chuyên khoa: Y học cổ truyền - phục hồi chức năng

doctor avatar

Ths.BS Đỗ Thái Phương Ngọc

Đã kiểm duyệt ngày 08/03/2024

Chuyên khoa: Y học cổ truyền - phục hồi chức năng

Hạt gai dầu là gì? Trong hạt gai dầu có chứa những chất dinh dưỡng như thế nào? Hạt gai dầu có những công dụng gì nổi bật? Tất cả sẽ được Medigo chia sẻ trong bài viết chi tiết sau đây, mời mọi người tham khảo.

1. Hạt gai dầu là gì?

hạt gai dầu

Tìm hiểu chi tiết hạt gai dầu là gì?

Hạt gai dầu là hạt được trích từ cây gai dầu, được biết đến với tên khoa học là Cannabis sativa. Chúng thuộc cùng loài với cần sa, nhưng là một biến thể khác. Mặc dù vậy, hạt gai dầu chỉ chứa một lượng rất nhỏ chất THC (tetrahydrocannabinol), một hợp chất gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, mà thường được tìm thấy trong cần sa. Hạt gai dầu có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein và các khoáng chất khác.

2. Giá trị dinh dưỡng trong hạt gai dầu

hạt gai dầu hữu cơ

Hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt gai dầu

Bảng thành phần dinh dưỡng: 

Protein

9.47 g

Carbohydrates

2.60 g

Fat

1.20 g

Total fatty acids

14.62 g

Monounsaturated fatty acids

1.62 g

Polyunsaturated fat

11.43 g

Saturated fatty acids

1.38 g


 Hạt gai dầu có giá trị dinh dưỡng đa dạng và bổ sung cung cấp các chất quan trọng cho sức khỏe. Điển hình có thể kể đến như sau:

 • Chất đạm: Hạt gai dầu chứa một lượng protein gần bằng với đậu nành. Trong mỗi 30 gram hạt (khoảng 3 muỗng canh), có khoảng 9,46 gam chất đạm. Đây là nguồn protein hoàn chỉnh, cung cấp tất cả chín axit amin thiết yếu, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp và các cơ quan khác trong cơ thể. Chất đạm cũng cần thiết để sản xuất các enzym và hormone.
 • Chất béo không hòa tan: Hạt gai dầu cung cấp axit béo omega-3, chẳng hạn như axit alpha-linolenic (ALA). Omega-3 là loại axit béo thiết yếu, không thể được sản xuất bởi cơ thể và cần phải hấp thụ từ chế độ ăn uống. Tỷ lệ cân bằng giữa omega-3 và omega-6 trong chế độ ăn uống quan trọng, và hạt gai dầu có thể giúp cải thiện tỷ lệ này.
 • Chất xơ: Hạt gai dầu cung cấp chất xơ, đặc biệt tập trung ở lớp vỏ ngoài của hạt. Chất xơ giúp giảm thèm ăn, quản lý cân nặng, duy trì lượng đường trong máu và thúc đẩy sức khỏe ruột. Một phần chất xơ nằm trong hạt nguyên vỏ, nên việc mua hạt gai dầu còn nguyên vỏ được khuyến nghị.
 • Khoáng chất và vitamin: Hạt gai dầu chứa một loạt vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin E, magie, phốt pho, kali, sắt, kẽm và các vitamin b như niacin, riboflavin, thiamine, vitamin B-6 và folate. Những chất này quan trọng cho nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm chức năng tim mạch, quản lý điện giải, hỗ trợ tiêu hóa và tạo năng lượng.

3. Công dụng của hạt gai dầu

Một vài công dụng đặc trưng của hạt gai dầu phải kể đến là:

3.1 Hạt gai dầu giúp bảo vệ não bộ

hạt gai dầu hữu cơ

Hạt gai dầu giúp bảo vệ não bộ

Hạt gai dầu có khả năng bảo vệ não bộ và có tác động tích cực đối với sức khỏe thần kinh, nhờ chứa hợp chất cannabidiol (CBD) và các thành phần khác. Dưới đây là những tác dụng quan trọng mà hạt gai dầu có thể mang lại cho sức khỏe não bộ và thần kinh:

 • Chống oxy hóa: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Chemistry đã chỉ ra rằng chiết xuất từ hạt cây gai dầu có khả năng chống oxy hóa trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Điều này có thể là do hàm lượng cannabidiol (CBD) trong hạt, một hợp chất có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương gây ra bởi các gốc tự do.
 • Bảo vệ thần kinh và chống viêm: Các nghiên cứu từ năm 2018 đã gợi ý rằng CBD và các hợp chất khác trong hạt gai dầu có thể có tác dụng bảo vệ thần kinh và chống viêm. Nó cũng có thể đóng vai trò trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch của cơ thể. Những khả năng này có thể góp phần giúp điều trị các tình trạng thần kinh như bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, bệnh đa xơ cứng, đau thần kinh và rối loạn co giật ở trẻ em.

3.2 Hạt gai dầu hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch

Hạt gai dầu có khả năng hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch nhờ vào các yếu tố sau:

 • Nguồn Omega-3: Hạt gai dầu chứa một lượng lớn chất béo omega-3, loại chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch. Omega-3 có khả năng cải thiện chức năng tim, hỗ trợ hệ tuần hoàn, và giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch như rối loạn nhịp tim và bệnh tim.
 • Cân bằng Omega-3 và Omega-6: Hạt gai dầu có tỷ lệ cân bằng lợi ích giữa omega-3 và omega-6, hai loại chất béo quan trọng cho cơ thể. Tỷ lệ này quan trọng để duy trì sự cân bằng chất béo trong cơ thể và giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và các vấn đề tim mạch.
 • Axit Amin Arginine: Hạt gai dầu chứa axit amin arginine, có khả năng chuyển hóa thành oxit nitric. Oxit nitric là chất cần thiết cho việc giãn nở của động mạch và tĩnh mạch, giúp duy trì sự linh hoạt và tính trơn tru của mạch máu. Oxit nitric cũng được biết đến như là chất quan trọng để tăng cường cương dương.
 • Giảm Nguy Cơ Suy Tim: Sự kết hợp giữa hạt gai dầu và chế độ ăn uống lành mạnh, lối sống tích cực và việc duy trì mức huyết áp ổn định có thể giúp giảm nguy cơ suy tim. Các yếu tố này hỗ trợ nhau trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe tim mạch.

3.3 Hạt gai dầu giúp giảm viêm hiệu quả

hạt gai dầu hữu cơ

Hạt gai dầu giúp giảm viêm hiệu quả

Hạt gai dầu có khả năng giúp giảm viêm hiệu quả. Lượng omega-3 trong hạt gai dầu cùng tỷ lệ omega-3 trên omega-6 có tác dụng hỗ trợ giảm viêm. Ngoài ra, hạt gai dầu cũng chứa axit gamma linolenic (GLA), một loại axit béo không bão hòa đa có khả năng chống viêm.

Mặc dù các nghiên cứu trên động vật đã gợi ý rằng GLA có khả năng hoạt động như một chất chống viêm mạnh, nhưng các nghiên cứu trên người đã cho thấy kết quả đa dạng hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là các nhà nghiên cứu thường sử dụng chiết xuất hạt cây gai dầu ở nồng độ cao trong các thử nghiệm.

Tuy vậy, việc bổ sung hạt gai dầu vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ giảm viêm và đóng góp vào quản lý triệu chứng của nhiều bệnh mãn tính như hội chứng chuyển hóa, bệnh tiểu đường loại 2, viêm khớp, bệnh tim, và bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu.

3.4 Hạt gai dầu giúp cải thiện tình trạng da

 • Chống viêm và cải thiện viêm da dị ứng (AD): Các hợp chất chống viêm trong hạt gai dầu có thể có lợi cho việc điều trị viêm da dị ứng (AD). Viêm da dị ứng và mụn trứng cá thường liên quan đến viêm mãn tính, và các chất chống viêm trong hạt gai dầu có thể giúp kiểm soát tình trạng này.
 • Hỗ trợ điều trị mụn trứng cá: Mụn trứng cá có thể được kết nối với thiếu hụt omega-3 trong chế độ ăn uống. Hàm lượng omega-3 cao trong hạt gai dầu có thể giúp kiểm soát và giảm các triệu chứng mụn trứng cá. Một đánh giá năm 2018 đã ghi nhận tác động tích cực của việc thay đổi chế độ ăn uống đối với các vấn đề về da, bao gồm cả mụn trứng cá. Mặc dù việc ăn nhiều omega-3 được cho là có lợi cho việc cải thiện triệu chứng mụn trứng cá, nhưng cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định mức độ ảnh hưởng cụ thể.
 • Tác động của chất xơ thực vật: Hạt gai dầu là nguồn chất xơ thực vật phong phú. Các tác giả của một đánh giá đã lưu ý rằng prebiotic và chất xơ thực vật có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của viêm da dị ứng (AD). Hạt gai dầu có thể cung cấp lượng chất xơ thực vật quan trọng để hỗ trợ việc điều trị và quản lý tình trạng da.

3.5 Hạt gai dầu giúp giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt và mãn kinh

Hạt gai dầu có khả năng hỗ trợ giảm triệu chứng của cả hai giai đoạn quan trọng trong cuộc sống của phụ nữ là tiền kinh nguyệt và mãn kinh.

Trong giai đoạn tiền kinh nguyệt (PMS), tới 80% phụ nữ có thể trải qua các triệu chứng thể chất và cảm xúc. Hạt gai dầu chứa axit gamma-linolenic (GLA), một hợp chất có khả năng tạo ra prostaglandin E1, giúp giảm tác động của hormone prolactin. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng hạt gai dầu có chứa GLA có thể giảm đáng kể các triệu chứng PMS ở phụ nữ.

Ngoài ra, hạt gai dầu cũng có tiềm năng giúp giảm triệu chứng mãn kinh. GLA trong hạt gai dầu có thể giúp điều chỉnh cân bằng hormone và giảm tình trạng viêm liên quan đến thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ. Tuy cơ chế chính xác vẫn cần được nghiên cứu thêm, nhưng hạt gai dầu được xem là một nguồn tài nguyên thiên nhiên hữu ích cho sức khỏe của phụ nữ trong cả giai đoạn tiền kinh nguyệt và mãn kinh.

Xem thêm: Thuốc hỗ trợ nội tiết tố nữ

4. Kết hợp hạt gai dầu trong bữa ăn

Mọi người có thể sử dụng hạt gai dầu trong mỗi bữa ăn hàng ngày bằng nhiều cách kết hợp khác nhau như sau

 • Rải hạt gai dầu nguyên vẹn hoặc hạt gai dầu đã xay làm bột ngũ cốc hoặc sữa chua.
 • Thêm hạt vào sinh tố.
 • Sử dụng hạt gai dầu cùng các loại hạt giàu omega-3 để nướng thực phẩm.
 • Tự làm sữa hạt gai dầu tại nhà bằng cách sử dụng hạt gai dầu nguyên vẹn.
 • Rải hạt gai dầu kết hợp với các loại hạt khác lên một đĩa trộn.

5. Tác dụng phụ có thể gặp phải

hạt gai dầu

Tổng hợp những tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng hạt gai dầu

Như với bất kỳ thực phẩm khác, việc sử dụng hạt gai dầu cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ trong một số trường hợp. Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng hạt gai dầu:

 • Tiêu chảy: Do hạt gai dầu giàu chất xơ, sử dụng một lượng lớn hạt gai dầu một cách đột ngột có thể gây ra tình trạng tiêu chảy do tăng cường hoạt động ruột.
 • Dị ứng: Một số người có thể trở thành người dị ứng với hạt gai dầu. Triệu chứng dị ứng có thể bao gồm da đỏ, ngứa, sưng, khó thở hoặc buồn ngủ.
 • Chế độ ăn kiêng đặc biệt: Đối với những người có các chế độ ăn kiêng đặc biệt hoặc bệnh nền như hệ thống tiêu hóa yếu, tăng độ nhạy cảm với gluten, đái tháo đường hoặc bệnh thận, việc sử dụng hạt gai dầu cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế.
 • Tác động đến tiểu đường: Mặc dù hạt gai dầu có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở một số người, nhưng nếu sử dụng quá nhiều, chúng có thể gây tăng đường huyết do chứa một lượng nhất định carbohydrate.
 • Vấn đề tiêu hóa: Một số người có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa hạt gai dầu nếu chúng không được ngâm trước khi sử dụng. Các enzyme tự nhiên của cơ thể có thể không đủ để phân giải các thành phần của hạt gai dầu.

6. Kết luận 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất về hạt gai dầu mà Medigo đã tổng hợp và biên soạn.

Các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế chẩn đoán y khoa. Nếu bạn có những vấn đề về sức khỏe cần được tư vấn, liên hệ đội ngũ Bác sĩ của chúng tôi thông qua HOTLINE hoặc ứng dụng MEDIGO

Trải nghiệm ngay các tiện ích trên ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa MEDIGO. Tải App TẠI ĐÂY.

+ Nguồn tài liệu tham khảo:

Đặt thuốc qua tư vấn
Bạn cần tư vấn
VỚI DƯỢC SĨ
ĐẶT TƯ VẤN


Các bác sĩ khác

Xem thêm
banner-footer-24-7
ĐẶT THUỐC QUA TƯ VẤN 24/7

Được dược sĩ tư vấn trước khi đặt thuốc bất kể ngày đêm

banner-footer-noti.
KHÔNG BỎ LỠ CÁC KHUYẾN MÃI

Là người nhận thông báo đầu tiên khi có các chương trình khuyến mãi

banner-footer-call
TƯ VẤN VỚI BÁC SĨ 24/7

Đội ngũ tư vấn bác sĩ nhiều chuyên khoa phục vụ cả ngày lẫn đêm

banner-footer-watch
THEO DÕI ĐƠN HÀNG MỌI LÚC

Theo dõi trạng thái đơn hàng và vị trí tài xế giao hàng mọi lúc mọi nơi

TẢI ỨNG DỤNG MEDIGO TẠI ĐÂY
app-storegoogle-play
footer-girl
Tải ứng dụng Medigo

Trải nghiệm tốt hơn với ứng dụng Medigo

Hỗ trợ khách hàng

Về Medigo

Hợp tác và liên kết

Danh mục sản phẩm

Liên hệ với chúng tôi

Chứng nhận bởi

@ 2019 - 2023 Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Medigo Software Số ĐKKD 0315807012 do Sở KH và ĐT TP Hồ Chí Minh cấp ngày 23/07/2019

 • Địa chỉ: Y1 Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, TPHCM
 • Hotline: 1800 2247
 • Email: cskh@medigoapp.com
 • Đại diện pháp luật: Lê Hữu Hà
Từ khoá tìm kiếm: Nhà thuốc 24/24, Mua thuốc online, Nhà thuốc online, Nhà thuốc 24h,Hiệu thuốc gần đây,Tư vấn bác sĩ online,Bác sĩ nhanh
Copyright © 2023 Medigo Software